Mạnh tay truy quét hàng nhái, hàng giả

ĐẶNG THÀNH

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hàng giả, hàng nhái được trưng bày giúp người tiêu dùng dễ nhận biết. Ảnh: LAM ANH

Nằm trong “chiến dịch” kiểm tra chuyên đề được Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) phát động, thời gian gần đây, lực lượng chức năng (LLCN) đã liên tục phát hiện lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), giả mạo nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng tại một số trung tâm thương mại (TTTM), chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh…

Thực tế, tình trạng hàng nhái, hàng giả (HNHG), hàng vi phạm SHTT thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế, phá hoại và ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư, sức khỏe con người, triệt tiêu sáng tạo của các doanh nghiệp (DN) có uy tín thương hiệu trên thị trường (TT).

Những ngày đầu tháng 7, lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra tại một loạt TTTM, chợ lớn ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh… Điển hình như TTTM Sài Gòn Square và chợ Bến Thành (TP Hồ Chí Minh), là hai địa điểm nằm trong “cao điểm” truy quét hàng hóa nhập lậu (HHNL), giả mạo nhãn hiệu. Qua kiểm tra, LLCN đã tạm giữ 1.834 sản phẩm là túi xách, ví, dây lưng, đồng hồ, quần áo… có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng: Under Armour, Rolex, Patek Philippe, Hermes, Audermars Piguet, Montblanc, MCM, Burberry, Chanel... Tại thời điểm kiểm tra, tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (NGXX), không có đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Tổng số hàng hóa vi phạm trị giá 256.487.000 đồng.

Trước đó, Đội QLTT số 14, Cục QLTT Hà Nội đã thu giữ tại chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) gần 3.000 sản phẩm các loại: đồng hồ, kính mắt, quần áo giả các thương hiệu nổi tiếng như: Hublot, Dior, Gucci… Theo lực lượng QLTT, tại thời điểm kiểm tra, tất cả số hàng hóa trên đều không có HĐCT chứng minh NGXX, không có ĐKKD.

Tương tự, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Tổng cục QLTT cũng phối hợp các đơn vị chức năng đột xuất kiểm tra và thu giữ nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền SHTT tại hai TTTM lớn. Tại đây, LLCN ghi nhận nhiều mặt hàng được bày bán như thuốc, mỹ phẩm, vàng bạc trang sức, đồ mỹ nghệ. Đặc biệt là đồng hồ, kính mắt, túi xách của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Gucci, Louis Vuiton, Rolex… có giá bán từ vài trăm nghìn đồng tới vài trăm triệu đồng. Số lượng hàng hóa vi phạm tại hai TTTM này có trị giá khoảng vài chục tỷ đồng.

Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh cho biết, những hoạt động quyết liệt này nằm trong “chiến dịch” kiểm tra chuyên đề nhằm hạn chế tình trạng kinh doanh HHNL, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền SHTT đối với hàng hóa đang diễn ra phổ biến hiện nay. Mặc dù đạt những kết quả nhất định, nhưng công tác phòng, chống HNHG, xâm phạm quyền SHTT vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Đó là phương thức, thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi, đối tượng vi phạm khá đa dạng. Các đối tượng vi phạm trong nước móc nối các đối tượng ở nước ngoài để làm HNHG, nhất là giả mạo NGXX, hàng xâm phạm quyền SHTT rồi đưa vào tiêu thụ tại Việt Nam. Hiện nay nhiều cơ quan thực thi có thẩm quyền xử lý HNHG, xâm phạm quyền SHTT, tuy nhiên việc phân công chưa hợp lý dẫn đến chức năng nhiệm vụ chồng chéo.

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh đánh giá, HNHG hiện nay bày bán trên TT được làm với công nghệ ngày càng tinh vi, người tiêu dùng rất khó để phân biệt được. Mặt khác, HNHG trên TT Việt Nam được bày bán công khai cả ở những TTTM, chợ lớn. Ngoài việc kiểm soát biên giới, LLCN cần xem xét HNHG đó được sản xuất tại Việt Nam hay được sản xuất, làm giả tại nước ngoài rồi vận chuyển trái phép vào Việt Nam tiêu thụ, để có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Theo Phó trưởng phòng Giám sát và Quản lý về Hải quan (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) Lê Văn Triến, việc HHNL, giả mạo tràn lan trên TT Việt Nam hiện nay rất khó để kiểm soát và phân biệt. Vì thế, người kinh doanh, DN chủ quyền SHTT phải chú trọng bảo vệ được quyền và bản quyền sản phẩm riêng của mình. Đến nay, các biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan được tiến hành theo yêu cầu của chủ thể quyền SHTT được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ thể quyền SHTT thực hiện quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm và áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc các biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm. Bên cạnh đó, các DN cần chủ động phối hợp, hỗ trợ cơ quan thực thi trong công tác chống HNHG, vi phạm quyền SHTT thông qua việc cung cấp các thông tin đầu mối về SHTT của DN, mặt hàng vi phạm, phương thức thủ đoạn vi phạm, thị trường tiêu thụ, các dấu hiệu phân biệt hàng thật - HNHG cũng như tham gia vào các vụ việc kiểm tra của LLCN khi có yêu cầu.

Cùng quan điểm này, ông Trần Hữu Linh cho rằng, một số DN, chủ thể quyền bị xâm phạm chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm với cộng đồng, với sản phẩm đang lưu thông trên TT, chưa tích cực hợp tác LLCN. Để thực thi được quyền SHTT, ngăn chặn HNHG và các vi phạm về SHTT, các DN cần chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, gia tăng hợp tác trong các hiệp hội, ngành nghề, các DN sản xuất, kinh doanh để chia sẻ, cung cấp thông tin và hỗ trợ kiểm tra, xử lý vi phạm về HNHG, hàng xâm phạm quyền SHTT. Thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tăng cường thực thi các giải pháp giám sát TT, chủ động thu thập thông tin, đánh giá TT để xây dựng phương án đấu tranh chuyên đề. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực, chủ động phối hợp để triển khai các chuyên đề trọng điểm, nổi cộm nhằm tạo hiệu ứng tích cực trên TT.