Lãi suất sẽ không tăng

ĐẶNG HÀ MY

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện nay, thanh khoản các ngân hàng rất dồi dào, đủ cung ứng vốn cho nền kinh tế với những nhu cầu vốn hợp pháp. Ảnh: NAM HẢI

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú. Theo đó, những tháng cuối năm, lãi suất sẽ không tăng, còn việc giảm nữa hay không sẽ phụ thuộc điều kiện kinh tế vĩ mô (KTVM) và các chỉ số kinh tế. NHNN sẽ có những bước điều chỉnh chính sách lãi suất phù hợp.

Gần đây, các ngân hàng thương mại (NHTM) liên tục triển khai những chương trình ưu đãi tiền gửi khá hấp dẫn. Cụ thể, SCB vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn với kỳ hạn 469 ngày, hình thức lĩnh lãi cuối kỳ, khách hàng được hưởng mức lãi suất cao 8,9%/năm. Chứng chỉ tiền gửi này có năm mệnh giá, bao gồm 100 triệu đồng, 200 triệu đồng, 500 triệu đồng, một tỷ đồng và hai tỷ đồng.

Tại SHB, với chương trình “Ưu đãi chào thu”, khách hàng gửi tiết kiệm sẽ được hưởng mức lãi suất huy động (LSHĐ) 8,1%/năm ở kỳ hạn sáu tháng. Ở kỳ hạn chín tháng, 12 tháng và 13 tháng, mức lãi suất tối đa lần lượt là 8,2%/năm, 8,3%/năm và 8,4%/năm. SHB được xem là một trong những NHTM có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất trên thị trường (TT) hiện nay.

Theo Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê, nhằm đón đầu cơ hội kinh doanh các tháng cuối năm, hiện các NH đều đang đẩy mạnh huy động vốn, đặc biệt là các kỳ hạn dài.

Tại Nam A Bank, LSHĐ kỳ hạn 12 tháng là 8,3%/năm. VietBank và TPBank cùng niêm yết mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 8,2%/năm, trong khi BaoVietBank, NCB, PVcomBank, Viet Capital Bank cùng là 8%/năm.

Thực tế, trên TT 1, LSHĐ vẫn duy trì ở mức 4,3 - 5,5%/năm với kỳ hạn dưới sáu tháng, 5,5 - 7,5%/năm với kỳ hạn sáu tháng đến dưới 12 tháng và 6,4 - 8,3%/năm với kỳ hạn 12 - 13 tháng. Tuy nhiên, một số NH công bố biểu LSHĐ cao, có thể lên đến 9%/năm, song thường kèm theo các điều kiện như số tiền gửi lớn, kỳ hạn dài (24 - 36 tháng), chỉ áp dụng với khách hàng cá nhân… nên đối tượng khách hàng được hưởng mức lãi suất cao không nhiều, thị phần huy động của các NH này cũng khá nhỏ, nên diễn biến này không mang tính đại diện.

Trong tuần giữa tháng 10, NHNN đã phát hành 87.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn bảy ngày, lãi suất 2,25%/năm, trong khi có 90.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Kênh thị trường mở (OMO) không phát sinh giao dịch mới, chỉ tất toán 495 tỷ đồng mua kỳ hạn của tuần cận cuối tháng 10, đưa số dư OMO về 0. Tính chung, NHNN bơm ròng 2.505 tỷ đồng trên OMO.

Theo đại diện nhiều NHTM, thanh khoản trên liên NH vẫn rất dồi dào, lãi suất tiếp tục giảm xuống dưới mốc 2% với cả kỳ hạn qua đêm và một tuần. Trên liên NH, lãi suất VND giảm 32 điểm phần trăm với kỳ hạn qua đêm và giảm 38 điểm phần trăm với kỳ hạn một tuần, xuống lần lượt 1,68%/năm và 1,92%/năm. Ở mức hiện tại, lãi suất VND trên TT này đã thấp hơn khá nhiều so lãi suất USD, chênh lệch lãi suất qua đêm VND/USD chuyển sang âm (-) 24 điểm phần trăm sau 14 tháng duy trì dương.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, hiện nay, thanh khoản các NH rất dồi dào, đủ cung ứng vốn cho nền kinh tế với những nhu cầu vốn hợp pháp. Theo đó, những tháng cuối năm, lãi suất sẽ không tăng, còn việc giảm nữa hay không sẽ phụ thuộc điều kiện KTVM và các chỉ số kinh tế. NHNN sẽ có những bước điều chỉnh chính sách lãi suất phù hợp.

Trong quý III-2019 vừa qua, NHNN thường xuyên sử dụng công cụ phát hành tín phiếu với khối lượng gọi thầu khoảng 10.000 - 15.000 tỷ đồng/phiên và duy trì ở kỳ hạn ngắn một tuần. Trong khi đó, công cụ OMO chỉ được sử dụng trong thời điểm thanh khoản đột ngột căng thẳng vào tuần cuối của tháng 8 với khối lượng tương đối hạn chế. Nguồn cung trên TT ngoại hối cũng tương đối thuận lợi đã tạo điều kiện để NHNN mua vào khoảng 4,7 tỷ USD, tương đương khoảng 110.000 tỷ đồng để bổ sung cho TT.

Với nguồn cung thanh khoản dồi dào và tâm lý TT tích cực, nhiều chuyên gia tài chính - NH nhận định, lãi suất trên liên NH sẽ tiếp tục duy trì quanh mức 1,6 - 2%/năm và không loại trừ khả năng NHNN giảm lãi suất tín phiếu lần thứ 4 trong thời gian tới.

Dẫu vậy, thông tin từ NHNN cho biết, tính đến ngày 4-10-2019, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 8,95% so đầu năm, mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây và còn cách xa hạn mức tăng trưởng 14% của cả năm. Nhu cầu huy động tiền gửi để hỗ trợ giải ngân tín dụng trong quý IV-2019 và đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 30% của NHNN sẽ khiến cho mặt bằng lãi suất vẫn duy trì ở mức cao, lãi suất các kỳ hạn dài khó giảm, đồng thời sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn, nới rộng mức giãn LSHĐ giữa các nhóm NH.

Theo các chuyên gia, việc ngày 9-10-2019, NHNN tiếp tục hạ 25 điểm phần trăm, đưa lãi suất tín phiếu về mức 2,5%/năm về cơ bản được nhận định là tương đối hợp lý, theo xu hướng chung của các NHT.Ư trên thế giới trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng. Việc giảm lãi suất điều hành sẽ có tác dụng định hướng, “neo giữ” kỳ vọng mặt bằng LSHĐ nói riêng và mặt bằng lãi suất cho vay nói chung sẽ ổn định và khó tăng mạnh thêm trong thời gian tới.

Một nghiên cứu của Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV chỉ ra rằng, dù thận trọng, nhưng NHNN đã phát đi tín hiệu sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ nếu điều kiện TT cho phép.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số NH nhận định, mặt bằng LSHĐ trong ba tháng cuối năm vẫn theo xu hướng đi ngang trong bối cảnh các yếu tố triệt tiêu cho nhau. Cụ thể, thanh khoản trong hệ thống dồi dào dẫn đến lãi suất TT 2 ở mức thấp, tạo điều kiện giảm chi phí vốn thông qua phát hành giấy tờ có giá của NH. Tuy nhiên, nhu cầu giải ngân tín dụng tăng cao vào giai đoạn cuối năm, cũng như nhu cầu huy động vốn đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vốn do NHNN ban hành lại là yếu tố khiến LSHĐ kỳ hạn dài nhích tăng. Trong điều kiện mặt bằng LSHĐ không có nhiều thay đổi, lãi suất cho vay khả năng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang.