Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ

ĐẶNG HÀ MY

Thứ ba, 04/02/2020 - 03:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã giữ được ổn định và giảm mặt bằng lãi suất.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT) để điều tiết tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng (TCTD), ổn định thị trường tiền tệ (TTTT), ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để ngành NH bước vào năm 2020 với mục tiêu đặt ra là giữ ổn định TT, ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Trong thời gian qua, NHNN đã điều hành CSTT theo phương châm giữ nền tảng kinh tế vĩ mô, thông qua đó tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh. Nhu cầu vốn của nền kinh tế rất lớn và hệ thống NH vẫn là kênh dẫn vốn chủ đạo cho nền kinh tế, trong đó tỷ trọng vốn cho vay trung và dài hạn, vốn đầu tư cho nền kinh tế rất lớn, áp lực lên nguồn vốn thường xuyên cao. Tuy nhiên, trong các thời điểm, kể cả trước áp lực lãi suất quốc tế cũng như trong nước, NHNN đã kịp thời điều hành các công cụ thị trường để kiểm soát được ổn định mặt bằng lãi suất và khi điều kiện thị trường cho phép đã giảm lãi suất cho vay.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, trong năm 2019, ngành NH đã cung cấp được 8,2 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế. Với một lượng lớn thanh khoản như vậy đưa ra nền kinh tế nhưng NHNN đã điều tiết rất chủ động công cụ CSTT để kiểm soát. Đáng chú ý, dư nợ đối với khối DN là hơn 4 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 53%; trong đó DN nhà nước chỉ khoảng xấp xỉ 5% trong tổng dư nợ tín dụng cho toàn khối DN. Trong khi khối DN tư nhân chiếm 43% tổng dư nợ tín dụng, còn lại là hộ kinh doanh và cá nhân chiếm khoảng 45,7% tổng dư nợ tín dụng. Có thể nói là nguồn lợi tín dụng rất lớn đã tập trung vào cộng đồng DN, đặc biệt là DN tư nhân và cá nhân.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua NHNN đã giữ được ổn định và giảm mặt bằng lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên và hiện nay, trần lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên chỉ còn 6%. Ngành NH cũng chủ động điều tiết, giảm các mức lãi suất điều hành của NHT.Ư vào thời điểm phù hợp với khối lượng và liều lượng thích hợp để đạt được kết quả giảm mặt bằng lãi suất, chia sẻ khó khăn với DN, người dân vay vốn NH. Điều hành lãi suất cân đối được các yếu tố trong nền kinh tế, người vay vốn, người gửi tiền cũng như các TCTD được bảo đảm cân đối một cách hài hòa. Nguồn vốn tín dụng vẫn được điều tiết một cách kịp thời, đưa vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Về tỷ giá và thị trường ngoại hối, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, điều hành tỷ giá luôn là bài toán hóc búa đối với bất cứ NHT.Ư nào trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam. Với kinh nghiệm trong nhiều năm qua, NHNN đã linh hoạt và chủ động, đặc biệt rất kiên định trong điều hành tỷ giá, điều này không có nghĩa là cố định tỷ giá mà điều hành ổn định tỷ giá phù hợp diễn biến thị trường, phù hợp mục tiêu điều hành vĩ mô và quan trọng nhất, qua đó tăng được một lượng dự trữ ngoại hối rất lớn, cao kỷ lục từ trước đến nay. Việt Nam đã có dự trữ ngoại hối ở mức 79,9 tỷ USD. Đây là một “tấm đệm an toàn” cho đất nước để bảo vệ an ninh tài chính quốc gia, phòng ngừa những tác động từ bên ngoài, đồng thời là yếu tố then chốt để củng cố lòng tin của nhà đầu tư và cộng đồng DN trong và ngoài nước vào năng lực thực tế của Chính phủ và của NHT.Ư nhằm ổn định được nền tảng vĩ mô, trong đó có tỷ giá và thị trường ngoại tệ. Qua đó, NHNN đã củng cố được niềm tin vào năng lực thực thi và điều hành CSTT nói chung cũng như chính sách tỷ giá của NHNN nói riêng cùng với việc điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối. Công tác quản lý dự trữ ngoại hối của NHNN bảo đảm mục tiêu theo đúng chỉ đạo của Chính phủ là an toàn thanh khoản tuyệt đối và sinh lời, tức là tạo ra hiệu quả về kinh tế.

Từ những thành công trong điều hành lạm phát, lãi suất, tỷ giá của Việt Nam thời gian vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đánh giá rất cao khả năng, năng lực điều hành CSTT và tỷ giá của NHT.Ư Việt Nam. Còn Ngân hàng Thế giới cũng đã nâng xếp hạng chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam tăng 7 bậc so năm 2018. Việt Nam hiện đứng thứ 25/190 quốc gia và đứng thứ hai trong ASEAN.

Khép lại năm 2019 với những hiệu quả từ việc điều hành CSTT, năm 2020 NHNN đặt mục tiêu giữ ổn định TTTT, ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện thị trường thuận lợi. Cụ thể, tín dụng năm 2020 dự kiến tăng 14%, có điều chỉnh phù hợp cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường. Tăng trưởng tín dụng định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, hạn chế tín dụng đen…

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, để hoàn thành mục tiêu trên NHNN sẽ điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản hợp lý để hỗ trợ ổn định TTTT, thực hiện mục tiêu CSTT; điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ CSTT khác phù hợp diễn biến TTTT và mục tiêu CSTT; điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu CSTT nhằm ổn định thị trường, tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện và bối cảnh phù hợp gắn với triển khai Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện tại Việt Nam.