Nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt Covid-19

ANH NHƯ

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều lao động phải ra ngoài tìm việc. Ảnh: HẢI NAM

Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến người lao động trên cả nước là rất lớn. Từ công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đến những người lao động tự do, kinh doanh nhỏ lẻ. Thu nhập giảm hoặc mất việc khiến cuộc sống của họ lại càng khó khăn hơn. Giai đoạn này, rất cần những chính sách hỗ trợ để gỡ khó cho các doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động.

Người lao động gặp khó

Những ngày này, tại các khu trọ trên địa bàn huyện Đông Anh, Long Biên, Thường Tín (Hà Nội)… nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) hoạt động, nhiều hộ gia đình công nhân phải cắt cử chồng hoặc vợ nghỉ việc để ở nhà trông giữ con vì học sinh các cấp phải nghỉ học đồng loạt nhằm phòng tránh dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thị Minh (quê Nghệ An), làm việc tại KCN Đông Anh cho biết: “Ngay sau khi nhà trường cho các con nghỉ học để tránh dịch Covid-19, vợ chồng tôi bàn bạc mãi mà không biết sẽ gửi con ở đâu. Thuê người giúp việc thì không có tiền, mà nghỉ việc ở nhà trông con thì không đủ tiền trang trải cuộc sống. Đồng lương của hai vợ chồng ít ỏi, phải chi tiêu dè xẻn mới đủ lo liệu cho sinh hoạt hằng ngày. Cuối cùng, tôi phải nghỉ việc ở nhà. Chồng tôi thì phải làm việc tăng ca liên tục...”.

Hơn một tháng nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty may nơi vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Lâm - Đặng Thu Hoài (quê Yên Bái) làm việc tại KCN Thường Tín do thiếu nguyên liệu nhập khẩu đã cắt giảm lao động, nhiều công nhân phải ra ngoài tìm việc. Anh Lâm chạy xe ôm ở khu vực bến xe Nước Ngầm. Còn chị Hoài đi dọn nhà theo giờ. Dịch bệnh càng phức tạp, các phương tiện giao thông đều hạn chế, người đi lại ít, anh chồng chạy xe ôm không kiếm được là bao nên tìm đủ mọi mối để xin bốc dỡ hàng tại khu vực chợ đầu mối Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội). Còn chị vợ công việc dọn dẹp cũng thưa dần vì các gia đình đều ngại đưa người lạ vào nhà. Chị Hoài tính sẽ đến các trung tâm tìm việc để xin chăm sóc người bệnh. “Việc này thu nhập cao nhưng rủi ro ở các bệnh viện rất lớn. Vì đủ trang trải cho cả gia đình nên tôi cố gắng lao động thôi!”, chị Hoài nói.

Ngành du lịch đang ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều người lao động bỗng chốc ngơ ngác ra đường. Họ là lái xe du lịch, hướng dẫn viên, lễ tân, dọn dẹp phòng khách sạn... Một công ty lữ hành đặt trụ sở tại phố Ngõ Huyện (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị hủy toàn bộ tour tháng 4, tháng 5. Vì không có tour nên hiện tại nhân viên của công ty cũng được bố trí làm luân phiên, 3 - 4 ngày/tuần và hưởng 50% tiền lương hằng tháng... Chủ một khách sạn trên phố này cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, 50% nhân sự của khách sạn đã bị cắt giảm, chỉ còn lại những bộ phận cần thiết để duy trì hoạt động. Còn tại một doanh nghiệp chuyên hoạt động về lĩnh vực vận tải du lịch ở quận Tây Hồ (Hà Nội) vốn có hơn 60 tài xế, nhân viên thì hầu hết cũng đang phải nghỉ vì không có việc làm. Bạn Nguyễn Văn Mạnh, hướng dẫn viên của một công ty lữ hành có tiếng ở Hà Nội cho biết, đã không đi tour hai tháng nay. “Từ sau Tết, các tour của công ty bắt đầu bị hủy, đến nay hơn 80% tour của các đoàn khách đều đã hủy do lo ngại dịch bệnh. Hàng trăm hướng dẫn viên cùng trong tình cảnh không có việc làm. Có người trước đây thu nhập 40 - 50 triệu đồng/tháng, nay cũng “thất nghiệp” vì Covid -19”, Mạnh chia sẻ.

Đối với người lao động tự do, kinh doanh nhỏ lẻ, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cuộc sống của họ càng thêm bấp bênh. Do sợ lây lan dịch Covid-19 nên mọi nhu cầu đi lại của người dân đã giảm đáng kể. Điều này, khiến những người “xe ôm”, tài xế công nghệ đều cùng chung cảnh vắng khách, giảm thu nhập. Anh Nhuận, tài xế Grab-bike thường hoạt động tại bến xe Mỹ Đình cho biết, thường mỗi ngày chạy được 20 - 25 chuyến, có thêm tích điểm thưởng. Thu nhập sau các chuyến mỗi ngày thường được khoảng 300 nghìn - 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, hiện mỗi ngày anh Nhuận chỉ chạy được 4 - 5 chuyến, kiếm được 100 nghìn - 200 nghìn đồng. Trừ chiết khấu, xăng cộ, hao mòn dư được 30 nghìn - 50 nghìn đồng.

Còn gia đình anh Tài (quê Hưng Yên) thuê một cửa hàng nhỏ trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) để kinh doan hàng ăn và các đồ tạp hóa. Vị trí này gần các trường Đại học quốc gia, Đại học Thương mại, Sân khấu và Điện ảnh… nên có giá 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ Tết ra, sinh viên các trường đều nghỉ học do dịch bệnh hoặc ở nhà để học online. Không có nguồn thu để trang trải tiền thuê nhà nên gia đình anh Tài buộc phải trả cửa hàng và về quê dịp cuối tuần vừa rồi. Tình cảnh như gia đình anh Tài gặp phải đang rất phổ biến với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại Hà Nội hiện nay.

Hộ kinh doanh nhỏ tạm ngừng bán hàng vì dịch bệnh. Ảnh: NG.HẢI

Tháo gỡ kịp thời

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đưa ra dự báo khả năng thiếu hụt thị trường lao động trong quý I và năm 2020 trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Theo đó, các doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngừng hoạt động khi có đầu vào nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc...

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Sản xuất - kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thấu hiểu điều này, các ngành, các cấp phải thấu hiểu điều này để có biện pháp chỉ đạo sát hơn”. Tại phiên họp này, Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đệ trình Chính phủ, với 9 nhóm giải pháp quan trọng. Trong đó, giải pháp hàng đầu là cân đối, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Đồng thời, có chính sách tín dụng phù hợp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng tín dụng và các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước khẳng định theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, tính đến nay đã có khoảng 30 ngân hàng với tổng số tiền khoảng 285 nghìn tỷ đồng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là các gói tín dụng mà ngân hàng chủ động dùng nguồn vốn của mình để tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng. Cách đây một tháng, các ngân hàng chủ động miễn giảm lãi vay từ 0,5 - 2%/năm, giãn nợ cho đối tượng khách hàng lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, xuất khẩu... đến hết ngày 30-4. Theo ông Hùng, đến thời hạn trả lãi vay, nợ gốc mà chưa có nguồn tiền để trả, xác định khách hàng bị khó khăn do dịch bệnh này thì ngân hàng sẽ cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Ngoài ra, các ngân hàng cũng giảm các phí như giao dịch chuyển khoản cho khách...

Về cho vay dự án mới, các ngân hàng cũng tích cực triển khai, hỗ trợ giải ngân kịp thời cho vay các dự án như BOT, vay phục vụ sản xuất kinh doanh nhu yếu phẩm trong nước.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến doanh nghiệp tức là ảnh hưởng đến người lao động. Vì vậy, Tổng Liên đoàn rất chia sẻ với những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp. “Mục tiêu chung là doanh nghiệp phát triển thì người lao động mới có việc làm và thu nhập ổn định. Chúng tôi sẽ sớm ngồi bàn để thống nhất việc hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức về thời điểm đóng phí công đoàn”.

Còn ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị có văn bản hướng dẫn thực hiện.