Sẵn sàng nguồn cung ứng vốn rẻ

ĐẶNG HÀ MY

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các ngân hàng sẵn sàng cung cấp vốn rẻ giúp các doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, quay trở lại tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: NAM HẢI

Mặc dù tình hình tăng trưởng tín dụng (TTTD) vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) kỳ vọng với nhiều giải pháp cấp bách mà Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), cùng với một lượng lớn vốn rẻ của các NH đang sẵn sàng có thể giúp các DN sớm vượt qua khó khăn, quay trở lại vay vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh của các DN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực: vận tải, du lịch, lưu trú và ăn uống… gặp nhiều khó khăn, trong đó các DN nhỏ và vừa (DNNVV) là đối tượng dễ bị tổn thương. SX-KD gặp khó khiến nhu cầu tín dụng cũng giảm mạnh. Theo số liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ đầu năm đến ngày 24-3, TTTD mới đạt 0,5% so cuối năm 2019. Với tình hình hiện nay, nhiều khả năng tín dụng sẽ khó đạt mục tiêu đặt ra từ đầu năm.

Về hoạt động cho vay mới của NH, Phó Tổng giám đốc MB Phạm Thị Trung Hà cho biết, từ ngày 14-2, MB đã đưa ra gói tín dụng quy mô 10.000 tỷ đồng cho khách hàng DNNVV với lãi suất ưu đãi, nhưng nhu cầu vay vốn của DN thấp. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc, DN rất thận trọng với quyết định vay mới bởi cả cung và cầu đều khó. Vì thế, từ đầu tháng 3 đến nay MB chủ yếu là cơ cấu nợ cho khách hàng.

Tương tự, theo Tổng Giám đốc VPbank Nguyễn Đức Vinh, với tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế tăng lên theo cấp số nhân, nhu cầu tín dụng của khách hàng đang theo xu hướng giảm. Hầu hết các NH đều trong tình trạng chủ yếu là cơ cấu nợ cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, khi dịch bệnh qua đi, hoạt động SX-KD sẽ phục hồi, thậm chí cầu tín dụng sẽ tăng nhanh do DN sẽ đẩy mạnh hoạt động để bù lại quãng thời gian khó khăn trước đó. Bên cạnh đó, hiện Chính phủ vẫn kiên định với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2, Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép”, đó là vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch; vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy SX-KD, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH đã đề ra. Chính vì lẽ đó đến thời điểm này, TTTD sẽ theo sát diễn biến của nền kinh tế để đáp ứng mục tiêu TTTD.

Trước những khó khăn cấp bách của DN, NHNN đã sớm ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. Đây được coi là hành lang pháp lý quan trọng để NHTM một mặt cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà không chuyển nhóm nợ, không làm tăng nợ xấu; mặt khác tạo điều kiện để các NHTM tiếp tục cho vay mới đối với phương án SX-KD có hiệu quả trong thời gian tới.

Thông tin về tình hình cho vay mới của ACB, Phó Tổng giám đốc Từ Tiến Phát cho biết, trước thời điểm tháng 1, ACB đã công bố gói tín dụng 25.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn từ 1-2%/năm để hỗ trợ DN. Đến cuối tháng 2-2020 đã giải ngân cho 21.900 khách hàng với số tiền hơn 20.000 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng chia sẻ, gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 2%/năm so lãi suất thông thường của Sacombank đã cho vay được 4.000 tỷ đồng.

Còn theo Phó Tổng giám đốc HDBank Phạm Quốc Thanh, trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho DN, HDBank cố gắng thực hiện cơ cấu, miễn giảm lãi cho các khách hàng đang gặp nhiều khó khăn nhất một cách kịp thời, sớm nhất có thể. Song song với đó, HDBank đang duy trì các gói sản phẩm cho vay ưu đãi với các nhà cung cấp sản phẩm thiết yếu có đủ vốn kịp thời cung ứng hàng hóa cũng như bình ổn giá trên thị trường. HDBank vừa triển khai gói tín dụng lãi suất ưu đãi linh hoạt chỉ từ 6,5%/năm với các gói vay ngắn hạn dành cho khách hàng DN cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Saigon Co.op. Quy mô gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng cho các DN, với lãi suất vay chỉ từ 6,5%/năm...

Mặc dù tình hình TTTD vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo các NHTM kỳ vọng, với nhiều giải pháp cấp bách mà Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai để hỗ trợ DN, cùng với một lượng lớn vốn rẻ của các NH đang sẵn sàng có thể giúp các DN sớm vượt qua khó khăn, quay trở lại vay vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Về phía NHNN, Phó Thống đốc NHNN Ðào Minh Tú cũng khẳng định, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng Chính phủ chưa điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô, nên NHNN chưa đề cập vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu TTTD và nỗ lực bảo đảm nhằm duy trì hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đánh giá cao những giải pháp tín dụng mà các NHTM đã và đang triển khai, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các NH có thể đẩy mạnh đầu tư tín dụng tới khách hàng hoạt động trong lĩnh vực như SX-KD sản phẩm tiêu dùng, chăn nuôi, chế biến nông sản, thực phẩm và nông nghiệp... Trong thời gian tới, nhu cầu đối với những lĩnh vực trên ngày càng cao không chỉ ở trong nước mà cả xuất khẩu. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục ảnh hưởng SX-KD trong nước, vì vậy đề nghị các NH xây dựng kịch bản hoạt động chung, cũng như phương án tín dụng cụ thể và có chiều sâu hơn nữa để có thể chủ động ứng phó những diễn biến khó lường của dịch bệnh. NH sẵn sàng vốn tốt, vốn rẻ để đầu tư cho DN, nhưng vấn đề quan trọng nhất là sức hấp thụ vốn của DN. Để cải thiện sức hấp thụ vốn của DN đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía và ngay cả bản thân các DN.