Giọt nước tràn ly

THANH LINH

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Trong hai ngày cuối tuần qua, làn sóng tuần hành phản đối tình trạng thất nghiệp và các dịch vụ công yếu kém tiếp tục diễn ra ở Iraq, bất chấp các nỗ lực xoa dịu của chính phủ.

Theo Reuters, hàng nghìn người Iraq đã xuống đường biểu tình ở các thành phố thuộc khu vực miền trung, miền nam và Thủ đô Baghdad của Iraq, kêu gọi xóa bỏ các đảng phái chính trị. Đến nay, các cuộc biểu tình ở Iraq đã bước sang tuần thứ hai liên tiếp, khiến nhiều người chết và bị thương, trong đó có không ít nhân viên an ninh.

Cuộc tuần hành diễn ra bất chấp hàng loạt các biện pháp được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đưa ra nhằm trấn an dân chúng. Các biện pháp cấp bách bao gồm việc cấp khoản ngân sách trị giá 3.500 tỷ dinar (tương đương 2,9 tỷ USD) để triển khai các dự án lớn trong lĩnh vực dịch vụ công cộng, như xây dựng các cơ sở cung cấp điện, nước sạch và tạo thêm hàng nghìn việc làm trong các cơ quan chính quyền.

Làn sóng biểu tình ở nhiều địa phương của Iraq nổ ra trong bối cảnh chính phủ mới của nước này vẫn chưa thể thành lập sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua, do còn tồn tại các tranh cãi về gian lận trong bầu cử và kiểm phiếu. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi Chính phủ Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, người dân Iraq vẫn phải đối mặt nhiều khó khăn, khi cơ sở hạ tầng bị phá hoại nghiêm trọng sau các cuộc giao tranh và hàng triệu người dân sơ tán vẫn chưa có nhà cửa để ở.

Nhưng thay vì nhanh chóng bắt tay để thành lập một chính phủ nhằm đối phó các khó khăn, thì việc các đảng phái chỉ mải lo tranh cãi về kết quả bầu cử đã khiến người dân thêm bức xúc, và làn sóng tuần hành hiện nay được xem là “giọt nước tràn ly”. Nếu nhà chức trách không có biện pháp xử lý kịp thời và giải quyết triệt để những vấn đề cấp bách, và các phe nhóm chính trị không gạt bỏ được bất đồng cũng như toan tính riêng để sớm thành lập chính phủ mới, quốc gia Trung Đông này có thể sẽ rơi vào vòng xoáy của một cuộc khủng hoảng chính trị thật sự, như những gì đã diễn ra ở nhiều nước Trung Đông - Bắc Phi cách đây bảy năm.