Mềm nắn, rắn buông

NINH SƠN

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUOJIE

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính & Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa qua ở Buenos Aires (Argentina), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bất ngờ tuyên bố rằng, Washington sẵn sàng ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu (EU). Tất nhiên, Bộ trưởng Mnuchin không quên hối thúc cả EU lẫn Trung Quốc “tôn trọng thương mại tự do, công bằng và mang tính chất đối ứng”.

Bộ trưởng Mnuchin nói rằng, ông chỉ nhắc lại thông điệp rõ ràng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra tại Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trước đó tại Canada. Rằng, các nước đồng minh cần dỡ bỏ thuế quan áp đặt lẫn nhau. Theo ông Mnuchin, nếu châu Âu tin tưởng và đề cao thương mại tự do, thì Mỹ sẵn sàng ký một FTA với EU. Còn, các động thái “ăn miếng trả miếng” thời gian qua giữa Mỹ với EU, Trung Quốc, hay với các đối tác khác, không phải là chiến tranh thương mại, chẳng qua chỉ là bất đồng giữa các bên.

Những tuyên bố nêu trên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ rõ ràng cho thấy sự “dịu giọng” hơn rất nhiều, so những gì Mỹ hành động thời gian qua, từng khiến căng thẳng giữa Mỹ với các đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương, cũng như với Trung Quốc, leo thang nguy hiểm. Điều này được nhìn nhận như một nỗ lực của Mỹ nhằm xoa dịu các đồng minh và đối tác, tránh để căng thẳng thương mại phủ bóng Hội nghị G20, như từng xảy ra tại Hội nghị cấp cao G7.

Giới lãnh đạo EU đã tỏ thái độ hết sức cứng rắn trong vấn đề thương mại với Mỹ. Trước đó, Cao ủy Thương mại của EU Cecilia Malmstrom từng cảnh báo, EU sẵn sàng giảm bớt rào cản thuế quan với Mỹ, song “biểu thuế đen” của Mỹ áp lên mặt hàng nhôm, thép của châu Âu đã đóng sập cánh cửa hợp tác. Bộ trưởng Thương mại Pháp Bruno Le Maire còn thẳng thừng tuyên bố, EU sẽ không cân nhắc đàm phán thương mại khi bị Mỹ tiếp tục “chĩa súng vào đầu”; chừng nào Mỹ chưa rút lại thuế quan áp lên nhôm, thép, EU vẫn không có lựa chọn nào khác ngoài động thái trả đũa.

Trong bối cảnh căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho thấy quan điểm “mềm nắn, rắn buông” của Nhà trắng. Có thể, Washington đã cảm nhận được “sức nóng” đang tăng dần của cuộc chiến thương mại mà Mỹ bị chỉ trích đã “nổ phát súng đầu”.