Sai một li, đi một dặm

SONG ĐẢO

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RICK MCKEE

Sau khi “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II năm nay, cổ phiếu của hãng đã tuột dốc không phanh, làm “bốc hơi” hàng trăm tỷ USD vốn hóa thị trường cũng như tài sản riêng của Mark Zuckerberg, người sáng lập và là Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook.

Cổ phiếu Facebook đã sụt giảm 19%, đóng cửa ở mức 176,26 USD/cổ phiếu ngày 26-7, khiến Facebook mất khoảng 100 tỷ USD. Đây được cho là giá trị vốn hóa bốc hơi lớn nhất đối với một công ty chỉ trong một ngày. Số tiền khổng lồ bị “thổi bay” sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý II vừa qua, cho thấy không đạt doanh thu dự kiến, đồng thời cảnh báo đà tăng trưởng sẽ giảm hơn nhiều so ước tính trước đó. Facebook cũng dự báo số lượng người sử dụng tăng chậm hơn, chủ yếu do ảnh hưởng của vụ bê bối lộ dữ liệu của gần 90 triệu người dùng liên quan Công ty tư vấn Cambridge Analytica hồi tháng 3 vừa qua.

Những tưởng Facebook trụ vững trước tác động của vụ bê bối khi vào tháng 4, công ty này công bố lợi nhuận tăng 63% và lượng người dùng tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh mới đã xóa sạch thành quả tăng trưởng của Facebook, theo đó cũng khiến tài sản của CEO Mark Zuckerberg sụt giảm tới 16,8 tỷ USD. Theo Bloomberg, hiện tài sản của tỷ phú 34 tuổi này còn chưa tới 70 tỷ USD và do đó, ông chủ Facebook đã rớt từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý II-2018 vừa được Facebook công bố là dấu hiệu rõ rệt cho thấy dự luật bảo mật dữ liệu người dùng mới của châu Âu, được thông qua sau vụ bê bối lộ dữ liệu của Facebook, đã thật sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. Kết quả kinh doanh trượt dốc nói trên cho thấy Facebook, hay bất cứ công ty nào khác, sẽ rơi vào tình cảnh “sai một li, đi một dặm” khi bỏ qua quyền lợi cũng như coi nhẹ lòng tin của khách hàng.