Muối bỏ bể

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 02/08/2018 - 05:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MARIAN KAMENSKY

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra cuối tuần qua tại Thủ đô Buenos Aires của Argentina, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết, nông dân Mỹ sẽ nhận được tiền mặt từ kế hoạch trợ cấp 12 tỷ USD của Chính phủ từ cuối tháng 9 tới.

Khoản tiền nói trên sẽ được phát trực tiếp cho nông dân và Chính phủ Mỹ cũng sẽ thu mua trái cây, gạo, quả đậu, thịt bò, lợn và sữa, đồng thời thúc đẩy một chương trình xúc tiến thương mại trị giá 200 triệu USD để phát triển các thị trường mới cho nông sản Mỹ. Đây được xem là “biện pháp tạm thời” nhằm xoa dịu nông dân và giới lập pháp vùng Trung Tây nước Mỹ, trong bối cảnh họ đang trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến thương mại, do bị phía Trung Quốc trả đũa.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, việc hỗ trợ nông dân như trên chỉ như “đá ném ao bèo”, bởi sau khi chính quyền Washington “châm ngòi” cho một cuộc chiến thương mại trên quy mô lớn, không chỉ có nông dân vùng Trung Tây nước Mỹ khốn đốn mà ngành sản xuất nông sản Mỹ cũng như nhiều lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu khác cũng chung số phận. Không chỉ riêng Trung Quốc “xuống tay” với nông sản và hàng hóa Mỹ bằng mức thuế cao hơn, các đối tác thương mại khác cũng đã và đang chuẩn bị “ra đòn” với hàng hóa Mỹ. Bộ Kinh tế Mexico mới đây đã công báo danh sách các mặt hàng chịu mức thuế quan mới, bao gồm thuế 20% đối với thịt lợn, táo và khoai tây nhập khẩu từ Mỹ, cũng như thuế 20-25% đối với một số mặt hàng phô mai và rượu ngô... Sau khi Mỹ quyết định tăng thuế đối nhôm, thép nhập khẩu từ Liên hiệp châu Âu (EU), Canada và Mexico, đồng thời de dọa tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu khác, cả Canada và EU đều đe dọa đáp trả thích đáng.

Trước thực tế nêu trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chính quyền Washington “móc hầu bao” để trợ cấp cho nông dân Mỹ chẳng khác nào “muối bỏ bể”. Nếu Chính phủ Mỹ thật sự muốn mang lại lợi ích lâu dài, bền vững cho các nhà sản xuất nông nghiệp thì trước tiên họ cần phải gỡ bỏ các rào cản mậu dịch và “hạ nhiệt” cuộc chiến thương mại hiện nay. Một khi các đối tác cùng dấy lên “làn sóng” trả đũa hàng hóa và nông sản Mỹ, thì sẽ không có biện pháp trợ cấp nào có thể giúp ích cho nông dân và các nhà kinh doanh của nước này.