Nối giáo cho giặc

THANH LINH

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của AMORIM

Tranh cãi về tính hợp pháp của việc sử dụng những mẫu súng được chế tạo bằng công nghệ in 3D vẫn đang nổ ra gay gắt tại Mỹ, trong bối cảnh bạo lực súng đạn vẫn đang là vết thương khó lành của người dân “xứ cờ hoa”.

Tháng 5-2013, tổ chức chuyên thiết kế súng Defense Distributed có trụ sở ở bang Texas (Mỹ) đã “trình làng” khẩu súng in 3D đầu tiên bằng nhựa có tên là Liberator, bắn được bằng đạn thật với độ chính xác vừa phải. Do chưa vấp phải rào cản pháp lý nào nên từ năm 2015 đến nay, nhà sáng lập Cody Wilson của Defense Distributed đã thiết kế thêm được nhiều mẫu súng mới. Từ ngày 31-7, trên trang web do Defense Distributed điều hành đã có hơn 12.000 lượt tải các bản thiết kế và hướng dẫn chế tạo 3D với bảy mẫu súng, trong đó có thiết kế cho mẫu súng trường tiến công tự động AR-15 từng được sử dụng trong nhiều vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ thời gian qua.

Việc chế tạo súng in 3D đã làm bùng nổ cuộc tranh cãi về tính hợp pháp của loại vũ khí này. Hiện tám bang của Mỹ đang đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau khi cho phép Defense Distributed công bố các bản thiết kế súng in 3D có thể tải về được. Đơn kiện khẳng định việc cho phép công khai các bản thiết kế súng in 3D là “vi hiến”, không chỉ gây hậu quả đối với sự an toàn của người dân mà còn ảnh hưởng các luật ngăn chặn súng đạn rơi vào tay những đối tượng nguy hiểm.

Trong khi đó, các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất súng đạn cho rằng không có các bộ phận chế tạo từ kim loại, súng chế tạo từ máy in 3D không có tính sát thương cao và thậm chí có thể gây hại cho người sử dụng. Còn theo Cody Wilson, súng có nguy hiểm hay không còn tùy vào mục đích của người sử dụng, đó là chưa kể máy in 3D có giá thành rất đắt đỏ.

Tuy nhiên, dù các nhà sản xuất súng có nói thế nào chăng nữa thì cũng khó có thể phủ nhận thực tế rằng, việc công khai các bản thiết kế súng in 3D là hành động “nối giáo cho giặc”, giúp các phần tử khủng bố và tội phạm, hoặc những đối tượng có vấn đề về tâm thần có thể tải các bản thiết kế để chế tạo súng. Ngoài ra, bất kỳ ai đều có thể dễ dàng tự chế tạo súng ở nhà miễn là sở hữu máy in 3D. Do vậy, người dân Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt sự nguy hiểm tiềm tàng trong vấn đề kiểm soát súng đạn.