Bằng mặt, không bằng lòng

THANH LINH

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUC DESCHEEMAEKER

Những tưởng tại Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra hồi cuối tháng 6 vừa qua, các quốc gia thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận lớn về vấn đề tiếp nhận người di cư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, liên minh này vẫn chưa thể tìm ra một cách tiếp cận chung đối với bài toán người di cư.

AFP cho biết, tàu cứu hộ Aquarius của Pháp ngày 13-8 đề nghị giới lãnh đạo EU tìm một nơi an toàn để 141 người được tàu này cứu trên Địa Trung Hải mới đây có thể lên bờ, đồng thời cho biết Italia và Malta lại không cho phép tàu này cập cảng. Bà Sophie Beau, người đứng đầu hoạt động cứu hộ của tàu Aquarius cho biết, hiện tàu này phải neo đậu giữa Malta và đảo Lampedusa của Italia sau khi cả hai nước trên từ chối cho phép tàu cập cảng.

Kể từ tháng 6 vừa qua, Italia đã thường xuyên từ chối không tiếp nhận những tàu cứu hộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có tàu Aquarius, đồng thời cáo buộc các tàu này tiếp tay cho các tổ chức buôn người. Tuần trước, tàu Aquarius đã nối lại hoạt động cứu hộ sau khi tàu này chở 630 người di cư không được Rome và Valletta cho phép cập cảng hồi tháng 6. Ngày 10-8, tàu này đã cứu 141 người di cư và một nửa trong số này là trẻ em. Tuy nhiên, ngày 11-8, Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini còn tuyên bố tàu Aquarius “sẽ không bao giờ thấy cảng Italia” một lần nữa.

Quan điểm cứng rắn trên của Rome đã thổi bùng tranh cãi giữa các nước thành viên EU, cho thấy kể cả khi khối này tuyên bố đạt được đồng thuận về vấn đề người di cư tại Hội nghị cấp cao diễn ra tại Brussels (Bỉ) hồi cuối tháng 6, việc tiếp nhận người di cư vẫn gây bất đồng lớn. Hiện nay, tranh cãi giữa Italia và Malta vẫn tiếp diễn sau khi Malta từ chối tiếp nhận các tàu cứu hộ. Trong khi đó, Italia cho rằng trách nhiệm của Malta là rất lớn trong việc tiếp nhận những con tàu trên, bởi không có nước nào khác tham gia phối hợp thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu hộ này. Thế nhưng, Malta khẳng định nước này là quốc gia có chủ quyền và không ai có thể bắt Malta phải làm như thế nào.

Việc Italia và Malta tiếp tục từ chối tiếp nhận người di cư không chỉ cho thấy trách nhiệm xử lý các đơn xin tị nạn còn gây nhiều tranh cãi, mà qua đó còn làm bộc lộ thái độ “bằng mặt, không bằng lòng” giữa các thành viên EU.