Cuộc chiến phía trước

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RODRIGO DE MATOS

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung liên tiếp leo thang gần đây và gây ảnh hưởng tiêu cực nền kinh tế toàn cầu. Nhiều chuyên gia phân tích quan ngại đây mới chỉ là “màn dạo đầu” trong cạnh tranh chiến lược giữa hai cường quốc, bởi sau chiến tranh thương mại, Washington và Bắc Kinh rất có thể sẽ bước vào “chiến tranh tiền tệ”

Nhận định nêu trên là hoàn toàn có cơ sở, nếu nhìn vào “tỷ lệ thuận” giữa mức thuế Mỹ đánh vào hàng hóa của Trung Quốc với việc Bắc Kinh giảm giá đồng nhân dân tệ (NDT). Trong những tuần gần đây, lần lượt các gói hàng hóa của Trung Quốc trị giá 50 tỷ, 16 tỷ rồi 200 tỷ USD đã được chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng thuế và xem xét tăng thuế. Bên cạnh việc trả đũa với hàng hóa Mỹ, Trung Quốc đã phải giảm giá đồng NDT để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của mình. Chỉ trong vòng một tháng, tỷ giá hối đoái giữa đồng NDT và USD đã giảm mạnh, từ 6,7671 NDT/1 USD ngày 19-7 đến mức hơn 6,8 NDT/1 USD hiện nay.

Đài KBS của Hàn Quốc vừa dẫn lời các chuyên gia kinh tế nước này quan ngại rằng, đồng NDT giảm giá sâu sẽ trở thành nguyên nhân khiến Mỹ buộc tội Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và “chiến tranh tiền tệ” sẽ nổ ra. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết, Washington sẽ “theo dõi chặt chẽ xem liệu Bắc Kinh có thao túng tiền tệ hay không”.

Theo các chuyên gia kinh tế, Mỹ đã đặt ra ba tiêu chí để xếp một quốc gia vào danh sách “thao túng tiền tệ”, gồm: thặng dư thương mại với Mỹ từ 20 tỷ USD trở lên; thặng dư cán cân vãng lai chiếm hơn 3% GDP; quy mô mua ngoại tệ trên thị trường lên tới 2% GDP. Trung Quốc hiện chưa thỏa mãn hai tiêu chí cuối nêu trên. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo Bộ Tài chính Mỹ có thể thay đổi các tiêu chí để có thể “buộc tội” Trung Quốc. Khi đó, Washington sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Bắc Kinh và ngừng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty của Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc…

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, đối với kinh tế toàn cầu, nguy cơ cuộc chiến tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ gây tổn thất cho cả hai bên mà có thể cũng là “đại họa”, bởi thị trường tài chính thế giới sẽ rối loạn; các nền kinh tế mở, nhất là Hàn Quốc, Hungary và Czech, sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất từ cuộc chiến này.