Thoát hiểm

NINH SƠN

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của DAVID POPE

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vừa “thoát hiểm trong gang tấc”, nhờ chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng Tự do trong liên minh cầm quyền với đảng Quốc gia. Ông Turnbull bảo toàn được chiếc ghế Thủ tướng khi giành được 48 phiếu ủng hộ, so 35 phiếu dành cho đối thủ là ông Peter Dutton, người cũng từ chức Bộ trưởng Nội vụ ngay sau cuộc bỏ phiếu này.

Cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Tự do được tổ chức sau khi dự thảo chính sách năng lượng mới của Thủ tướng Turnbull, mang tên Bảo đảm Năng lượng quốc gia, không nhận được sự ủng hộ của một số nghị sĩ trong chính đảng mà ông lãnh đạo. Tuần trước, dự luật mới của Thủ tướng Turnbull, với chủ trương hạ giá điện, bảo đảm an ninh năng lượng và giảm khí thải, mới chỉ nhận được sự ủng hộ của ba phần tư số nghị sĩ đảng Tự do.

Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền chỉ chiếm đa số mong manh tại Hạ viện, vì thế, không kể Công đảng đối lập phản đối, mà chỉ cần hai hoặc ba nghị sĩ của đảng Tự do bỏ phiếu chống cũng đủ để liên đảng mất kiểm soát Quốc hội, đồng nghĩa chính sách năng lượng của ông Turnbull không được thông qua. Thủ tướng buộc phải nhượng bộ, hoãn thực thi cam kết giảm khí thải theo Thỏa thuận Paris, nhưng vẫn không thể hạ nhiệt những “cái đầu nóng” trong đảng Tự do. Đến sát giờ công bố bản dự thảo chính sách hôm 20-8, một phần ba số nghị sĩ còn lại trong đảng vẫn kiên quyết giữ lập trường không ủng hộ, thậm chí dọa bỏ phiếu chống nếu văn kiện này được đưa ra Quốc hội.

Không ngẫu nhiên khi những nghị sĩ chống đối chính sách mới của Thủ tướng Turnbull lại kiên quyết đến vậy. Thực tế, bước đi này được ví như “giọt nước tràn ly” khi kết quả điều hành của Thủ tướng thời gian qua chưa nhận được nhiều sự ủng hộ. Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền do ông dẫn dắt đã “thua” Công đảng đối lập trong hàng loạt cuộc khảo sát dư luận gần đây. Mới nhất, liên đảng không giành thêm ghế nào trong cuộc bầu cử bổ sung hồi cuối tháng 7. Cứ đà này, không thể loại trừ khả năng liên đảng thất bại trong kỳ bầu cử quan trọng vào năm tới.

Bởi thế, thoát hiểm sau cuộc bỏ phiếu không đồng nghĩa Thủ tướng Turnbull có thể “kê cao gối”. Bản thân tỷ lệ chiến thắng sít sao trước đối thủ (chỉ chênh lệch 13 phiếu) cũng đã bộc lộ những khó khăn mà ông Turnbull tiếp tục đối mặt.