Bề nổi của tảng băng

THANH LINH

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI

Việc xuất hiện đoạn băng ghi âm được cho là của thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, cũng như cảnh báo mới đây của LHQ về mối đe dọa nghiêm trọng từ nhóm Hồi giáo cực đoan này cho thấy cuộc chiến chống khủng bố vẫn đối mặt nhiều thách thức.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vừa qua đã xuất hiện lần đầu trong gần một năm qua và kêu gọi những kẻ ủng hộ trên toàn thế giới tiếp tục thực hiện các vụ tiến công khủng bố. Ngày 23-8, Chính phủ Libya được LHQ ủng hộ tuyên bố tình trạng báo động cao trên toàn quốc ngay sau cuộc tiến công đẫm máu của các tay súng IS tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Zliten, phía tây nước này. IS cùng ngày đã tiến công một vị trí của Đơn vị dân quân cơ động Iraq (PMU) ở tỉnh Saladin, gây nhiều thương vong. IS cũng nhận trách nhiệm vụ tiến công bằng dao ở ngoại ô Thủ đô Paris của Pháp, làm hai người chết…

Những vụ tiến công trên đã làm dấy lên nhiều lo ngại về sự trỗi dậy của nhóm Hồi giáo cực đoan IS, vốn được liên quân quốc tế tuyên bố đã bị đánh bại ở Iraq và Syria, đồng thời cho thấy IS đang xuất hiện khắp mọi nơi và tiếp tục gieo rắc sợ hãi cho người dân ở nhiều khu vực. Phó Tổng Thư ký Văn phòng Chống khủng bố của LHQ, ông V.Voronkov cảnh báo, IS vẫn gây ra mối lo ngại nghiêm trọng dù nhóm khủng bố này đã hứng chịu những thất bại nặng nề.

Theo ông Voronkov, kể từ cuối năm 2017, IS đã bị đánh bại tại Iraq và hiện co cụm tại nhiều nơi ở Syria. Ước tính, có hơn 20.000 thành viên IS ở cả Iraq và Syria, trong đó một số trực tiếp cầm súng chiến đấu, số khác hoạt động ngầm trong các cộng đồng và khu vực đô thị. IS cũng phi tập trung hóa cơ cấu ban lãnh đạo nhằm giảm bớt nguy cơ thiệt hại. Chưa hết, theo ông Voronkov, chúng còn gây ra những thách thức nghiêm trọng và phức tạp khác, như các tay súng khủng bố từng đến Iraq và Syria để gia nhập IS trở về nước, hay việc phát triển từ một kết cấu nhà nước ban đầu thành một mạng lưới ngầm...

Do đó, dù trên lý thuyết phần lớn lực lượng IS đã bị đánh bại, song đó mới chỉ “bề nổi của tảng băng”. Hơn lúc nào hết, LHQ kêu gọi các nước hợp tác, chia sẻ thông tin và củng cố năng lực chống khủng bố nhằm đối phó những thách thức mới từ nhóm cực đoan này.