Bẫy chiến thuật?

NINH SƠN

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:52 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico đạt được hôm 27-8 được cả hai thành viên Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) này tung hô là thành công lớn, mở đường cho một “NAFTA phiên bản mới” kịp lộ diện trước hạn chót kết thúc đàm phán vào cuối tháng 8 này, như cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Song, chưa có gì bảo đảm kế hoạch của Mỹ và Mexico được hoàn tất, khi thành viên còn lại là Canada chưa sẵn sàng vào cuộc.

Nếu thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico được Canada chấp thuận như là “hình mẫu” cho phiên bản sửa đổi của NAFTA, thì đây sẽ là thành công lớn với Mỹ, thậm chí là thắng lợi quan trọng của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại do chính ông phát động với nhiều đối tác, gồm cả Mexico và Canada, vốn bị Nhà trắng cáo buộc thiếu công bằng trong thương mại với Mỹ. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Canada để kết thúc đàm phán sửa đổi NAFTA đúng hạn.

Kỳ vọng của Mỹ và Mexico lớn là vậy, song quan điểm của Canada lại hoàn toàn khác. Theo giới chuyên gia tư vấn của chính phủ thuộc Hội đồng Canada, Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico là dấu hiệu của một thỏa thuận mang nặng tính chất “Nước Mỹ trước tiên”, qua việc đặt tên mới cho bản hiệp định đã gần 25 tuổi và gạt Canada ra bên lề khi tạo phiên bản NAFTA mới theo hướng chỉ có lợi cho Mỹ và Mexico. Thực tế, Mexico cũng đã phải nhượng bộ Mỹ rất nhiều, nhất là liên quan các ngành sản xuất ô-tô, năng lượng và nông nghiệp.

Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico có thể được xem là bước tiến quan trọng nhất trong các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA hơn một năm qua, song mới chỉ tập trung giải quyết một vấn đề chính liên quan lĩnh vực ô-tô, mà chưa đề cập các bất đồng lớn khác giữa ba thành viên. Nếu các bên không đạt thỏa thuận trước tháng 9 tới, thì NAFTA sửa đổi sẽ phải đối mặt một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, với tương quan lực lượng có thể bất lợi với Tổng thống Trump.

Trong bối cảnh ấy, Mỹ khó lòng bác bỏ cáo buộc của Chủ tịch danh dự Hội đồng Canada Maude Barlow, coi bản thỏa thuận mà cả Mỹ và Mexico ca ngợi chỉ như cái “bẫy chiến thuật”, mà Chính phủ Canada cần cảnh giác nhằm bảo vệ lợi ích của người dân.