Phản tác dụng

SONG ĐẢO

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MAHMOUD RIFAI

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây thông báo, Washington “đã rà soát kỹ và quyết định sẽ không đóng góp thêm bất cứ khoản nào” cho Cơ quan cứu trợ người tỵ nạn Palestine của LHQ (UNRWA).

UNRWA được Đại hội đồng LHQ thành lập năm 1949, trong bối cảnh cuộc chiến tranh Israel - Arab sau khi Nhà nước Israel ra đời năm 1948 đã khiến hơn 750.000 người Palestine phải tị nạn sang các nước láng giềng. UNWRA hỗ trợ cho những người này tại năm khu vực, gồm Jordan, Syria, Lebanon, Bờ Tây và dải Gaza. Công tác hỗ trợ gồm các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng, trại tị nạn và cung cấp tín dụng vi mô.

Mỹ là nhà tài trợ đơn lẻ lớn nhất cho UNRWA, trong đó năm 2017 đóng góp hơn 350 triệu USD cho tổ chức này. Nhà tài trợ lớn thứ hai là Liên hiệp châu Âu (EU) với mức đóng góp bằng một nửa của Mỹ. Tình hình tài chính của UNWRA gặp khó khăn hồi đầu năm nay sau khi Mỹ tuyên bố cắt 300 triệu USD đóng góp cho tổ chức này, theo đó chỉ đóng góp 60 triệu USD và đến nay khoản tiền này cũng bị Mỹ cắt nốt.

Giới quan sát cho rằng, việc Nhà trắng cắt hỗ trợ UNRWA nhằm gây sức ép buộc Palestine phải nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel. Tuy nhiên, động thái này của Mỹ xem ra phản tác dụng. Bởi, việc cắt viện trợ cho tổ chức hoạt động nhân đạo của LHQ đang mài mòn uy tín và vai trò của Mỹ trên trường quốc tế, khi nhiều quốc gia và tổ chức đã lên tiếng chỉ trích hành động này. Liên đoàn Arab và chính quyền Palestine nhấn mạnh, với việc đưa ra quyết định trên, Mỹ thể hiện sự “không có ý thức trách nhiệm và đã bỏ qua các giá trị nhân đạo”. Trong khi đó, EU và Jordan kêu gọi Washington cân nhắc lại “quyết định đáng tiếc” này…

Không chỉ vậy, theo cảnh báo của Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi, việc cắt nguồn viện trợ sẽ làm sâu sắc thêm cảm giác bị tước đoạt của những người tị nạn Palestine và tạo thêm căng thẳng tại một trong những “điểm nóng” xung đột nhất thế giới, đồng thời có thể kích động bạo lực lan ra toàn khu vực. Do đó, việc cắt viện trợ cho UNRWA dù có nằm trong toan tính nào của Mỹ thì cũng sẽ gây thêm nhiều bất ổn khiến tiến trình hòa bình Trung Đông tiếp tục lâm vào ngõ cụt, và động thái này hoàn toàn không đem lại lợi ích cho Washington.