Chiến thuật “bẻ đũa”

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của BRUCE

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức tuyên bố Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã được thay thế bằng Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico. Phát biểu ý kiến tại một sự kiện ở bang Montana hôm 7-9, ông chủ Nhà trắng rất tự tin nói rằng: “Chúng ta sẽ có một thỏa thuận công bằng hơn với Canada, như chúng ta đã làm với Mexico”.

Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã đạt một “thỏa thuận thật sự tốt” với Mexico trong đàm phán NAFTA và ông cảnh báo sẽ áp thuế đối với ô-tô của Canada nếu không đạt một thỏa thuận với nước này. Phát ngôn nói trên của ông Trump đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Mỹ cố tình “đi đêm”, thỏa thuận riêng rẽ với Mexico để gạt Canada “ra rìa” trong đàm phán NAFTA và chiếm thế thượng phong trong đàm phán thương mại với hai người láng giềng nói trên. Chủ tịch danh dự của Hội đồng Canada Maude Barlow nhận định: “Trong bối cảnh đó, Chính phủ Canada không được mắc bẫy chiến thuật này và phải bảo vệ lợi ích của người dân”.

Tuy nhiên, Chính phủ Canada sau đó đã lên tiếng cho rằng việc Mỹ - Mexico đàm phán riêng là bình thường và cần thiết để giải quyết một số khúc mắc song phương. Hôm 7-9, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland tiếp tục trấn an dư luận, rằng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Canada đang “xuôi chèo mát mái” và đạt nhiều tiến triển. Bà Freeland nhấn mạnh NAFTA là một thỏa thuận lớn và phức tạp, vì vậy Ottawa và Washington còn phải nỗ lực giải quyết một loạt vấn đề, nhưng bày tỏ tin tưởng “một thỏa thuận tốt cho Canada, Mỹ và Mexico là có thể”.

Dẫu vậy, những phát biểu nêu trên chưa thể làm yên lòng người dân và giới phân tích Canada. Nhiều chuyên gia vẫn quan ngại rằng, phát ngôn của ông Trump cho thấy ông đang sử dụng chiến thuật “bẻ từng chiếc đũa” trong đàm phán NAFTA với Mexico và Canada, nhất là trong bối cảnh đàm phán đã bước vào giai đoạn nước rút như hiện nay.

Canada thời gian qua luôn khẳng định sẽ chỉ ký một thỏa thuận NAFTA mới nếu có lợi cho đất nước và nhất là cho tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, nếu không đạt được một NAFTA “ích nước lợi dân” như trên, nền kinh tế Canada sẽ bị tổn thương khá mạnh một khi Mỹ thay đổi chính sách thương mại, bởi hiện khoảng 20% thu nhập quốc gia của Canada đến từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ sang thị trường Mỹ.