“Cửa ải” cuối cùng

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUOJIE

Vào ngày 14-1-2019 tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trình thỏa thuận Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ra Hạ viện để bỏ phiếu thông qua. Đây được xem là “cửa ải” cuối cùng để quyết định số phận tiến trình Brexit.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng nói trên, giới phân tích đã đưa ra những dự đoán và tín hiệu rất khác nhau về tương lai của tiến trình Brexit. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cuối tuần qua vừa cho rằng, thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May có thể được Quốc hội thông qua nếu EU xác định rõ điều khoản “rào chắn” liên quan vấn đề đường biên giới Bắc Ireland sẽ chỉ mang tính tạm thời. Trước đó, Cao ủy EU phụ trách vấn đề ngân sách Guenther Oettinger cũng đưa ra nhận định tương tự.

Tuy nhiên trên thực tế, việc đưa thỏa thuận Brexit vượt qua “cửa ải” Hạ viện Anh là hoàn toàn không đơn giản, trong bối cảnh các nghị sĩ vẫn chia rẽ sâu sắc về những điều khoản liên quan dự thảo thỏa thuận mà Thủ tướng May và EU nhất trí hồi tháng 11-2018. Giới phân tích nhận định rằng, đây sẽ là “chốt chặn” hiểm trở nhất mà Thủ tướng May sẽ phải vượt qua. Đây là lý do EU vừa thông qua kế hoạch dự phòng để bảo vệ các lĩnh vực thương mại, vận tải và tài chính cần thiết trong trường hợp một Brexit không thỏa thuận.Trong khi đó, phía Anh cũng đã cân nhắc phương án thay thế nếu Anh rời EU mà không đạt thỏa thuận. Lãnh đạo Hạ viện Anh Andrea Leadsom cho biết, nếu Quốc hội Anh không thông qua những điều khoản mà Thủ tướng May đã nhất trí, thì một cuộc chia tay không thỏa thuận nhưng “có kiểm soát” sẽ là phương án tốt.

Cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tới đây đang đặt ra hai kịch bản cho tương lai Brexit. Một là, thỏa thuận trên vượt qua “cửa ải” Hạ viện Anh và nước Anh có cuộc chia tay êm thấm với EU. Hai là, kịch bản “Brexit cứng” xảy ra với việc Anh “cắt đứt đột ngột” quan hệ với EU. Khi đó, với London “quay đầu là thảm họa”, bởi việc rời EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp sẽ gây ra những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại. Hiện, giới doanh nghiệp Anh bày tỏ bi quan về triển vọng Brexit cũng như kinh tế Anh. Kết quả thăm dò 724 lãnh đạo các doanh nghiệp Anh gần đây cho thấy, số giám đốc bày tỏ bi quan với nền kinh tế nước này nhiều hơn số người lạc quan là 38%.