Đơn thương độc mã

SONG ĐẢO

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CHRISTO

Ngày 1-1, Romania đã tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) từ Áo, trong bối cảnh EU đang phải trải qua giai đoạn bất ổn và ngay cả mối quan hệ giữa Bucharest với giới lãnh đạo EU cũng “cơm chẳng lành, canh không ngọt”.

Romania sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch EU trong sáu tháng đầu năm. Đây là lần đầu Romania tiếp nhận chiếc ghế quan trọng này kể từ khi gia nhập khối năm 2007. Giai đoạn nửa năm tới của Romania được giới quan sát nhận định là sẽ khó suôn sẻ, bởi EU đang gặp khó khăn khi phải giải quyết hàng loạt thử thách lớn, như việc Anh rút khỏi EU (còn gọi là Brexit); các cuộc bầu cử quốc hội ở “lục địa già”, trong đó những nhân vật hoài nghi châu Âu sẽ nỗ lực gia tăng ảnh hưởng; cũng như bất đồng về ngân sách năm tới. Bên cạnh đó, chính phủ cánh tả hiện nay ở Romania, cùng hai nước láng giềng là Hungary và Ba Lan, đều đang bất đồng với EU về những cải cách gây tranh cãi liên quan hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư hay các khoản đóng góp chung…

Một trong những nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Romania và EU trở nên lạnh nhạt là do kế hoạch cải cách tư pháp của Romania, mà Ủy ban châu Âu (EC) cho là sẽ ảnh hưởng cuộc chiến chống nạn tham nhũng vốn bị EU coi là nghiêm trọng nhất trong khối. Tháng 7-2018, Tổng thống Romania, ông Klaus Iohannis đã cách chức người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng nước này, bà Laura Kovesi, dẫn tới nhiều cuộc biểu tình của người dân Romania. Một vấn đề khác cũng khiến EU chưa hài lòng về Romania, đó là việc chính phủ nước này đã đề xuất một lệnh ân xá tội hình sự cho các chính trị gia, mà theo cảnh báo của EU là có thể vượt qua “giới hạn đỏ”.

Hoài nghi về cương vị Chủ tịch EU của Romania là vậy, song hơn ai hết, chính ban lãnh đạo EU là những người hiểu rõ rằng nếu không sát cánh cùng những quốc gia thành viên "chân ướt, chân ráo" như Romania trong vai trò Chủ tịch luân phiên của khối, thì chính những bất lợi vẫn sẽ dồn lên những quốc gia lớn nhất ở “lục địa già”. Xét cho cùng, nếu Romania “đơn thương độc mã” trong nhiệm vụ “đầu tàu” thì trong sáu tháng tới, EU sẽ khó gặt hái được thành quả nào trong việc đối phó những khó khăn hiện nay.