Hợp thời

NINH SƠN

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sky News mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ nắm quyền “thêm một thời gian nữa”. Đây là lần đầu quan chức ngoại giao cấp cao của London, dù miễn cưỡng, phải thừa nhận vai trò của người đứng đầu chính quyền Damas trong tương lai.

Quốc gia Trung Đông từng chìm trong khói lửa tám năm qua. Nhìn từ lập trường mà Chính phủ Anh duy trì kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria năm 2011, thì nhận định nêu trên của Bộ trưởng Hunt rõ là bước quay đầu. Lâu nay, London luôn khăng khăng “Syria sẽ không thể có hòa bình nếu chính quyền Tổng thống al-Assad còn tồn tại”; và cũng không tiếc lời chỉ trích nặng nề nhà lãnh đạo Syria. Theo nhiều nguồn tin, Anh còn tài trợ các nhóm đối lập ở Syria, quảng bá cho “Mũ nồi trắng”, một nhóm hoạt động tại những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Syria và bị cáo buộc đã phối hợp các chiến binh dàn dựng các vụ “tiến công hóa học” giả mạo nhằm đổ lỗi cho quân đội Damas.

Không chỉ thừa nhận nỗ lực của chính quyền Tổng thống al-Assad, Anh cũng quyết định mở cửa trở lại Đại sứ quán nước này ở Thủ đô Damas. Nhiều nước Arab, vốn là đồng minh của Mỹ và từng tham gia hỗ trợ các lực lượng đối lập ở Syria chống chính quyền Damas, nay cũng công bố ý định khôi phục hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao tại Syria sau nhiều năm đóng cửa...

Sự thay đổi lập trường của Anh cùng các nước Arab có cơ sở từ tình hình thực địa tại Syria. Với sự hỗ trợ của Nga, các lực lượng của Damas đã giành thắng lợi, kiểm soát hầu như toàn bộ lãnh thổ. Trong khi đó, việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường này không chỉ khiến ưu thế nghiêng hẳn về phía Damas, mà còn đặt các đồng minh của Mỹ và các quốc gia tham gia liên quân quốc tế chống lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tình thế như “bị bỏ rơi”. Chính phủ Syria tỏ rõ thiện chí hòa giải với bên ngoài, sẵn sàng chấp thuận việc cơ quan đại diện các nước mở cửa trở lại.

Sự điều chỉnh chính sách của Anh và các nước Arab được xem là hợp thời. Đây không chỉ là sự thừa nhận đối với những “thành quả” mà chính quyền Damas giành được, mà còn phục vụ lợi ích của chính những nước này trong bối cảnh mới ở Syria và cả khu vực.