Khó “chọn mặt gửi vàng”

DỨC TÙNG

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của JIAO HAIYANG

Việc Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim quyết định từ chức trước thời hạn ba năm và rời nhiệm sở vào ngày 1-2 tới đang đặt ra những thách thức mới đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

WB hiện là định chế phát triển tài chính uy tín và lớn nhất thế giới gồm 189 nước thành viên. Trong nhiều năm qua, giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây đã hình thành một “luật bất thành văn” là vị trí Chủ tịch WB luôn là một người Mỹ được Washington lựa chọn. Tuy nhiên, việc đề cử người đứng đầu WB lần này được dự báo sẽ không suôn sẻ và ông Trump không thể “muốn là được”, trong bối cảnh ông đang làm mất lòng hầu hết các đồng minh bằng chính sách “nước Mỹ trên hết” đã bị chỉ trích suốt hai năm qua. Giới phân tích dự báo rằng, dù ông Trump đề cử ai vào vị trí nói trên thì người mà ông “chọn mặt gửi vàng” cũng rất khó nhận được sự đồng thuận của các đồng minh, đối tác của Washington.

Ngoài ra, khó khăn còn đến từ các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Brazil và Trung Quốc. Các quốc gia này, đặc biệt là Trung Quốc, trong suốt thập kỷ vừa qua đã luôn đấu tranh nhằm có thêm ảnh hưởng tại các thể chế đa phương. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung “cơm không lành, canh chẳng ngọt” như hiện nay, việc Mỹ lựa chọn người kế nhiệm ông Jim Yong Kim càng thêm khó khăn. Trên thực tế, Hiệp hội nhân viên WB từng kêu gọi chấm dứt “các thỏa thuận ngầm” về việc người Mỹ kiểm soát thể chế này.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ làm việc với các thống đốc ngân hàng nhằm tìm ra một ứng cử viên. Sau khi nhận được đề cử, Hội đồng WB sẽ tiến hành họp để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, việc chọn một ứng cử viên “chiều lòng” được tất cả các bên trong thời gian ngắn bị đánh giá là “không tưởng”.

Hiện tại, chỉ riêng ở trong nước, chính quyền Tổng thống Trump đã đối mặt một loạt các vấn đề như: mâu thuẫn giữa Thượng viện và Hạ viện gia tăng vì vấn đề ngân sách xây dựng “bức tường Mexico”; tình trạng đóng cửa một phần chính phủ có thể “kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm”... Cho nên xem ra, việc chọn người đứng đầu WB đang trở thành một thách thức nữa với ông Trump, trong bối cảnh một loạt các khó khăn về đối nội, đối ngoại đã bủa vây người đứng đầu nước Mỹ trong suốt những tháng gần đây.