Giậm chân tại chỗ

SONG ĐẢO

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hạ viện Anh mới đây bỏ phiếu nhất trí yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đẩy nhanh thời hạn đệ trình “phương án B” trong trường hợp thỏa thuận đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện nước này trong tuần tới.

Với kết quả bỏ phiếu tại Hạ Viện, Chính phủ Anh sẽ phải trình kế hoạch thay thế cho bản thỏa thuận Brexit hiện tại trong vòng ba ngày, tính từ khi thỏa thuận ban đầu bị bác bỏ tại Hạ viện thay vì thời hạn 21 ngày như trong luật định. Đây được coi là động thái gia tăng áp lực lên Chính phủ Anh giữa lúc thỏa thuận Brexit đạt được với EU hồi tháng 11-2018 vừa qua đang đối mặt nhiều thách thức và có khả năng cao không vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 15-1 tới.

Điều đáng nói là, thay vì thảo luận gỡ bỏ những khó khăn cho Thủ tướng May trước hạn bỏ phiếu 15-1, thì Hạ viện nước này lại tập trung gây áp lực lên Chính phủ và điều đó cho thấy khả năng Anh sẽ rời EU vào đúng ngày 29-3 tới mà không có thỏa luận “ly hôn” đang hiện hữu.

Hồi tháng 12-2018, Thủ tướng May đã hoãn trình thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh do lo ngại văn bản này sẽ không được thông qua. Thỏa thuận Brexit trên đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, song văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản “rào chắn”, tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì “biên giới mềm” giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau khi hoàn tất Brexit. Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề gây chia rẽ lớn nhất tại Quốc hội Anh.

Phương án “dễ thở” nhất hiện nay là các nghị sĩ Anh thông qua dự thảo Brexit của Chính phủ nhằm đáp ứng tiến độ thỏa thuận với EU. Phương án còn lại không gì khác ngoài việc Anh rời EU theo đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận. Một Brexit không có thỏa thuận là điều không ai mong muốn, bởi kịch bản này sẽ mang đến những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại đối với nước Anh và cả EU, song áp lực của Hạ viện lại khiến Thủ tướng Theresa May “giậm chân tại chỗ” trong tiến trình đưa Brexit cán đích.