Dao hai lưỡi

SONG ĐẢO

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Ngày 15-1, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký sắc lệnh hợp pháp hóa việc sử dụng súng tại quốc gia có số lượng các vụ án mạng mỗi năm lớn nhất thế giới này.

Lý giải cho quyết định của mình, Tổng thống Bolsonaro cho biết việc nới lỏng kiểm soát súng sẽ giúp người dân không có tiền án được phép mua súng, qua đó giúp họ tự vệ tốt hơn trước nạn bạo lực băng đảng lan tràn. Đạo luật mới gồm một loạt những phân loại người được phép sở hữu loại vũ khí sát thương này. Theo đó, những người được phép sở hữu súng bao gồm người dân ở vùng nông thôn, khu vực đô thị có tỷ lệ án mạng cao; các chủ doanh nghiệp, những người sưu tầm và những người tham gia hoạt động săn bắn. Yêu cầu đối với những người này gồm có, phải trên 25 tuổi và không có tiền án.

Thời hạn giấy phép sở hữu và sử dụng súng dao động từ 5 - 10 năm, và trong trường hợp chung sống với trẻ nhỏ, vị thành niên và người có bệnh án về thần kinh, chủ sở hữu súng buộc phải bảo quản trong một két an toàn, đồng thời phần lớn công dân sở hữu súng không được mang theo vũ khí này ở những nơi công cộng.

Có thể thấy sắc lệnh của Tổng thống Bolsonaro tỏ ra khá cởi mở trong việc giúp người dân được sở hữu súng nhằm mục đích tự vệ. Tuy nhiên, sắc lệnh này lập tức vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh quan điểm ủng hộ, cho rằng những băng đảng tội phạm sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi muốn thực hiện tội ác, thì nhiều người lo ngại chính sách nới lỏng sở hữu súng có thể biến Brazil thành một vùng chiến sự. Những người phản đối đã trích dẫn số liệu thống kê rằng nhiều vụ giết người ở Brazil được thực hiện bởi những người phạm tội lần đầu, hầu hết công cụ gây án là súng.

Từ vài thập kỷ qua, Brazil là nước đứng đầu thế giới về số lượng án mạng. Năm 2018, tại quốc gia lớn nhất Mỹ latin đã diễn ra hơn 64.000 vụ bắn giết. Do vậy, chính sách nới lỏng kiểm soát súng của Tổng thống Bolsonaro được trông đợi là giải pháp giúp đối phó nạn bạo lực, song sắc lệnh này lại có thể là “con dao hai lưỡi” khi những băng đảng tội phạm có thể lợi dụng những kẽ hở để mua súng một cách hợp pháp.