Triển vọng mới

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI GHANIM

Yonhap cho biết, các hãng truyền thông của CHDCND Triều Tiên đã thúc giục Hàn Quốc có hành động để bắt đầu lại hai dự án kinh tế xuyên biên giới bị đình trệ. Trong bối cảnh cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên có triển vọng diễn ra, điều này sẽ tạo hiệu ứng tích cực đến các dự án hợp tác kinh tế liên Triều.

Trang mạng DPRK Today và một số tờ báo khác của Triều Tiên cho rằng, phía Seoul không có thái độ dứt khoát đối với lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc mở cửa lại khu công nghiệp liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên và nối lại chương trình du lịch tới núi Kumgang của nước này. Đồng thời, báo chí Triều Tiên ám chỉ lập trường của Hàn Quốc về việc tham vấn cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, nhằm tháo gỡ các biện pháp trừng phạt - điều kiện cần thiết để tái khởi động các dự án này. Tuy nhiên, Hàn Quốc không dễ đáp ứng các yêu cầu của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh việc đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chưa ngã ngũ. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ, Seoul sẽ không nối lại hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaesong “cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Như vậy, việc nối lại các dự án hợp tác kinh tế liên Triều đang phụ thuộc lớn vào kết quả đàm phán và những bước đi trong tiến trình cải thiện quan hệ Mỹ - Triều. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định quan điểm này khi cho rằng, “số phận” của hai dự án quan trọng liên Triều (gồm Khu công nghiệp Kaesong và các chương trình du lịch núi Kumgang) sẽ được quyết định trong cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Trong khi đó, các nguồn tin phương Tây ngày 20-1 cho biết, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới.

Giới phân tích cho rằng, với việc Washington và Bình Nhưỡng nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, quan hệ liên Triều nói chung và các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên nói riêng đang đứng trước triển vọng mới. Tuy nhiên, “cánh cửa hợp tác” Mỹ - Triều và liên Triều sẽ chỉ mở ra khi các bên ngồi vào bàn đàm phán với tinh thần thiện chí, chân thành và chấp nhận những nhượng bộ hợp lý.