Rối như tơ vò

NINH SƠN

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PATRICK CHAPPATTE

Chưa đầy một tuần sau khi thỏa thuận Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bị số đông các hạ nghị sĩ bác bỏ, hôm 21-1, Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Hạ viện với “Kế hoạch B” nhằm thay thế văn bản đã bị khước từ. Tuy nhiên, triển vọng một thỏa thuận sửa đổi được Quốc hội thông qua vẫn bị che khuất trong “đám sương mù” của viễn cảnh Brexit không thỏa thuận và một cuộc trưng cầu ý dân lần hai.

Trước các nghị sĩ, bà May đưa ra “cảnh báo đỏ”, rằng hiện chưa có phương án thay thế nào bảo đảm được thông qua, trong khi Chính phủ vẫn không loại trừ khả năng “Brexit cứng”, còn EU lại không nhất trí lùi thời hạn Brexit (29-3) nếu London không trở lại Brussels với một kế hoạch mới. Theo bà May, có hai lựa chọn để tránh Brexit không thỏa thuận. Một là tổ chức trưng cầu ý dân lần hai về Brexit, song nếu buộc phải làm vậy, chỉ khiến nước Anh thêm chia rẽ, niềm tin vào nền dân chủ bị lung lay và gắn kết xã hội bị phá hỏng. Cách thứ hai và cũng là con đường London theo đuổi, đó là các nghị sĩ phối hợp Chính phủ sửa đổi văn bản thỏa thuận đã nhất trí với EU.

Để xoa dịu tranh cãi, Thủ tướng May cam kết sẵn sàng tiếp thu ý kiến của các nghị sĩ, nhất là vấn đề nút thắt mâu thuẫn về điều khoản “chốt chặn”, đồng thời tham vấn các đảng phái, giới lãnh đạo kinh doanh và tổ chức xã hội để có được đồng thuận lớn nhất về tương lai quan hệ giữa Anh và EU. Trong đó có điều khoản “rào cản”, vốn quy định việc Anh duy trì là thành viên liên minh thuế quan chung của EU, trong khi vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) duy trì quan hệ gần gũi với EU và ở lại thị trường chung, nhằm tránh “biên giới cứng” với Ireland.

“Kế hoạch B” của Thủ tướng May dự kiến được đưa ra Hạ viện thảo luận và thông qua đầu tuần tới, song cơ hội được cho là không lớn. Bởi, thay đổi quy định “chốt chặn” nêu trên là điều không dễ dàng. Trong khi đó, EU vẫn khẳng định điều khoản này là không thể đàm phán lại.

Thời điểm chính thức diễn ra ngày một gần, Brexit lại rơi vào tình cảnh mất phương hướng, chính trường Anh rối như tơ vò, khi chưa có phiên bản thỏa thuận Brexit nào nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Cả giới chức Chính phủ lẫn các nhà lập pháp Anh chẳng những không thống nhất được cách thức rời “mái nhà chung EU”, mà còn chẳng chắc chắn việc London có nhất thiết phải “rời đi” nữa hay không.