Bất phân thắng bại

SONG ĐẢO

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUO JIE

Bế tắc chính trị trên chính trường Mỹ vẫn hoàn bế tắc khi cả hai dự luật nhằm mở cửa lại một loạt các cơ quan Chính phủ bị đóng cửa từ ngày 22-12-2018 đã không thể vượt qua “cửa ải” Thượng viện.

Ngày 24-1, Thượng viện Mỹ đã không thông qua hai phương án được đề xuất trước đó nhằm mở cửa lại hoàn toàn Chính phủ. Theo đó, dự luật thứ nhất của đảng Dân chủ, được xem là “giải pháp tình thế”, nhằm cấp ngân sách Chính phủ đến ngày 8-2 tới để các bên có thêm thời gian thảo luận về an ninh biên giới và nhập cư không nhận đủ số phiếu cần thiết của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để được thông qua. Đã thế, dự luật thứ hai bao gồm đề nghị cấp tiền xây tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump (5,7 tỷ USD) và đề xuất của “ông chủ” Nhà trắng về chính sách nhập cư cũng chịu số phận tương tự.

Ngay sau khi các dự luật trên thất bại tại Thượng viện, các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi nhanh chóng thông qua một dự luật tạm thời, theo đó cấp kinh phí trong ba tuần nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần đã kéo dài hơn một tháng qua. Một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã cam kết sẽ ủng hộ việc tăng ngân sách cho an ninh biên giới so những gì đã được đề xuất trong dự luật của đảng này bị Thượng viện bác bỏ trước đó. Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders cảnh báo chỉ ủng hộ văn kiện trên nếu bao gồm khoản tiền cấp ngân sách xây bức tường biên giới, vốn bị phe Dân chủ coi là “phi đạo đức” và “không hiệu quả”.

Trong bối cảnh tình hình chính trường Mỹ vẫn bế tắc, báo chí nước này loan tin rằng Nhà trắng đang chuẩn bị đưa ra một tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm giúp Tổng thống Trump có thể đưa ra như một giải pháp chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ, nếu các nghị sĩ không đồng ý cấp tiền cho dự án xây tường biên giới.

Tình thế “bất phân thắng bại” trong cuộc “so găng” giữa đảng Dân chủ và Tổng thống Trump nếu không sớm chấm dứt sẽ còn tiếp tục khiến nhiều chương trình hoạt động quan trọng của Chính phủ bị “đóng băng”, làm xáo trộn sinh hoạt thường nhật của người dân và gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với nền kinh tế “đầu tàu” thế giới. Một giải pháp “cùng thắng” sẽ khai thông thế bế tắc, song điều đó phụ thuộc nhiều vào sự nhượng bộ của cả hai bên.