Càng gỡ càng rối

THANH LINH

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây cho biết, nước này sẵn sàng tăng cường trừng phạt Iran nếu không có tiến triển nào trong quá trình thảo luận về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Trong khi đó, các thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn bất đồng về việc thúc đẩy thiết lập cơ chế thanh toán đặc biệt cho Iran nhằm tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với các cường quốc năm 2015, có nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5-2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, EU đã xoay xở mọi cách nhằm một mặt không làm mất lòng Washington, mặt khác vẫn duy trì quan hệ thương mại với Tehran. Trong đó, EU đã đề xuất một công cụ có tên “Phương tiện mục đích đặc biệt” (SPV) nhằm thiết lập cơ chế trao đổi thương mại giữa EU và Iran không sử dụng đồng USD và tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, dù đã sẵn sàng đi vào hoạt động song các nước EU vẫn chưa thống nhất về cơ chế này. Giới quan sát cho rằng, thế bí của EU hiện nay liên quan SPV bắt nguồn từ những bất đồng ở nội bộ khối, khi để thông qua cơ chế này buộc phải có sự đồng thuận của tất cả 28 thành viên, trong khi Italia và Tây Ban Nha đến nay vẫn ngăn cản việc đưa ra tuyên bố thành lập SPV do lo ngại cơ chế này sẽ tác động tiêu cực quan hệ của họ với Mỹ.

Chưa hết, sự bế tắc trong việc thông qua SPV còn liên quan chương trình tên lửa của Iran. Thời gian qua, đã có những ý kiến trong EU cho rằng Iran đã vi phạm một nghị quyết của LHQ khi tiến hành phóng các thiết bị không gian và thử tên lửa. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian còn tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng cân nhắc áp đặt thêm lệnh trừng phạt nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả”.

Theo khẳng định của Bộ Ngoại giao Iran thì “bất cứ lệnh trừng phạt mới nào từ các quốc gia châu Âu sẽ dẫn tới việc đánh giá lại quá trình tương tác giữa Iran và những nước này”. Đó cũng là lời cảnh báo cho số phận của JCPOA nếu EU không sớm giải quyết những bất đồng nội khối. Song xem ra, tới nay EU “càng gỡ càng rối” khi mọi nỗ lực bình ổn quan hệ thương mại với nước Cộng hòa Hồi giáo dưới sức ép của Mỹ vẫn “giậm chân tại chỗ”.