Rối như canh hẹ

ĐỨC TÙNG

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUO JIE

Thủ tướng Anh Theresa May vừa nhận thêm một thất bại cay đắng khi kiến nghị của Chính phủ nước này kêu gọi ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng để sửa đổi nội dung thỏa thuận đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bị Hạ viện bác bỏ.

Thất bại lần này được coi là một “đòn đau” đối với uy tín của nữ Thủ tướng Anh, khi chính những người “cùng hội cùng thuyền” cũng đã cản bước bà trong tiến trình tìm lối thoát cho tiến trình Brexit đang bế tắc. Giới phân tích nhận định rằng, cuộc bỏ phiếu nói trên dù chỉ mang tính tượng trưng, nhưng đã cho thấy thực tế đáng lo ngại là bất đồng trong nội bộ nước Anh về vấn đề Brexit ngày càng sâu sắc. Thực tế đang cho thấy, nữ Thủ tướng May chẳng những không tìm được sự đồng thuận của phần lớn nghị sĩ với chương trình hành động của mình, mà còn bất lực trong việc đưa ra các ý tưởng mới có thể nhận được sự ủng hộ của các bên. Với tình hình trên, Chính phủ Anh càng khó thuyết phục EU về các đề xuất trong đàm phán Brexit, bởi khối này sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn những nhượng bộ trong đàm phán sửa đổi thỏa thuận mà bà đang theo đuổi.

Trong khi khó khăn mới xuất hiện, thì những rào cản cũ của tiến trình Brexit vẫn chưa thể dỡ bỏ. Hiện tại, nội bộ Anh cũng như giữa Anh và EU vẫn bất đồng về điều khoản “rào chắn” nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) với Cộng hòa Ireland (thuộc EU) thời hậu Brexit, nếu hai bên chưa đạt thỏa thuận thương mại song phương. Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland không ủng hộ vì điều khoản này đồng nghĩa với việc Anh tiếp tục ở lại liên minh thuế quan của EU, vì vậy họ nỗ lực loại bỏ điều khoản này khỏi “thỏa thuận ly hôn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Brexit của Anh, ông Stephen Barclay trong cuộc gặp gần đây với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, đã cố tìm kiếm một điều khoản đơn phương rút khỏi EU từ điều khoản “rào cản” đối với Anh. Tuy nhiên, EU đã bác bỏ các nỗ lực này. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3 tới, song với tình hình “rối như canh hẹ” hiện nay, rất có thể nước Anh sẽ rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào và đây được báo sẽ là thảm họa cho kinh tế Anh cũng như EU.