Tín hiệu tích cực

THANH LINH

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn: BBC

Trước thềm cuộc gặp cấp cao lần hai với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Phát biểu ý kiến với các phóng viên tại Nhà trắng ngày 20-2 vừa qua, Tổng thống Trump cũng cho biết ông “không nghĩ rằng Triều Tiên không sẵn lòng thực hiện phi hạt nhân hóa”, dù chưa có tiến bộ cụ thể kể từ sau cuộc gặp cấp cao đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6-2018. Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông có “quan hệ tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông “sẽ không ngạc nhiên nếu có gì đó tiến triển”. Người đứng đầu Nhà trắng cũng khẳng định lại quan điểm rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, đồng thời cho rằng cuộc gặp cấp cao sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không phải là cuộc gặp cuối cùng.

Kể từ cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore, “điểm nóng” hạt nhân Triều Tiên đã tạm lắng khi Bình Nhưỡng không còn tiến hành những vụ thử tên lửa hay bom nhiệt hạch, thay vào đó là đối thoại và đàm phán. Liên tiếp những động thái xây dựng lòng tin sau đó của cả Mỹ và Triều Tiên cũng góp phần thúc đẩy đối thoại thay vì đối đầu trên bán đảo Triều Tiên.

Chính những dấu hiệu mềm mỏng trong quan hệ hai bên dường như là chất xúc tác để Tổng thống Trump đề cập khả năng Mỹ sẵn sàng cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố này khác nhiều so trước đây, khi chính quyền Mỹ giữ quan điểm cứng rắn rằng các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng. Bầu không khí trước thềm cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều lần hai cũng trở nên thoải mái hơn khi trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 19-2, Tổng thống Trump nói ông muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng ông “không gấp gáp” đạt kết quả này.

Tuy Tổng thống Mỹ nói rằng khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên chỉ diễn ra khi Bình Nhưỡng “làm việc gì đó có ý nghĩa” về phi hạt nhân hóa, song các động thái trên được đánh giá là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội đạt thỏa thuận cụ thể tại cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên.