Ánh sáng cuối đường hầm

SONG ĐẢO

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CAI MENG

Kế hoạch mới nhất của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vừa nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ nước này.

Với 520 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua kế hoạch gồm ba bước của bà May, giúp nhà lãnh đạo Anh có thêm thời gian để đàm phán lại thỏa thuận Brexit đạt được với EU hồi năm ngoái. Theo đó, các nghị sĩ nhất trí yêu cầu Thủ tướng May phải tìm kiếm một hiệp ước bảo đảm quyền lợi của công dân nước này sau Brexit trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, các nghị sĩ cũng bác đề xuất sửa đổi của Công đảng đối lập yêu cầu giữ nước Anh ở lại liên minh thuế quan EU nhưng lại không chịu sự quản lý trực tiếp từ EU.

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được với EU hồi tháng 11-2008 đã bị các nghị sĩ Anh bác bỏ hồi tháng trước, vì cho rằng văn kiện này không bảo đảm quyền lợi của nước Anh thời “hậu Brexit”. Các nhà lập pháp nước này còn tìm cách ngăn cản Thủ tướng May đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, một kịch bản mà nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng sẽ gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Bởi thế, việc các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch ba bước của Thủ tướng May đồng nghĩa rằng Hạ viện Anh cũng đồng tình với việc trì hoãn thời điểm Brexit chính thức có hiệu lực, dự kiến vào ngày 29-3 tới. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 12-3, khi các nghị sĩ bỏ phiếu tiếp về thỏa thuận chỉnh sửa với EU, bà May sẽ phải chạy đua với thời gian để đạt được một thỏa thuận làm hài lòng các bên. Bởi, nếu bà May thất bại trong cuộc bỏ phiếu, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu tiếp vào ngày 13 và 14-3, lựa chọn giữa phương án rời khỏi EU theo đúng kế hoạch vào ngày 29-3 mà không có thỏa thuận, hoặc tiếp tục trì hoãn Brexit.

Khó khăn là vậy, song việc Hạ viện Anh chịu “xuống thang” đã cho thấy “ánh sáng cuối đường hầm” đối với tiến trình Brexit. Khả năng một “Brexit mềm” (có thỏa thuận) cũng tăng lên khi Đức và Pháp cũng bày tỏ ủng hộ kéo dài thời hạn chót 29-3, trong khi Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức nhằm bảo đảm một thỏa thuận về Brexit.