Rối càng thêm rối

SƠN NINH

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của NAJI BENAJ

Căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với Đức và các nước Liên hiệp châu Âu (EU) đột ngột lên cao, sau khi Bộ Ngoại giao Venezuela hôm 6-3 thông báo quyết định trục xuất Đại sứ Đức Daniel Kriener với cáo buộc “can thiệp công việc nội bộ của Caracas”.

Quyết định của Caracas trục xuất Đại sứ Đức xuất phát từ việc ông Kriener đã cùng các đại diện ngoại giao một số nước ra tận sân bay ở Thủ đô Caracas đón chào thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, trở về sau chuyến “xuất ngoại” bất chấp lệnh cấm ông này rời khỏi lãnh thổ. Trong khi Đức khăng khăng bảo vệ hành động của Đại sứ Kriener, thể hiện sự ủng hộ “Tổng thống lâm thời” ở Venezuela, chính quyền Tổng thống Maduro tuyên bố không chấp nhận việc một nhà ngoại giao nước ngoài thực hiện vai trò một lãnh đạo chính trị, công khai ủng hộ hoạt động cực đoan của phe đối lập trên lãnh thổ Venezuela, đồng thời nhấn mạnh hành động của ông Kriener đi ngược các nguyên tắc quy định trong Công ước Vienna về ngoại giao.

Đáp lại lời kêu gọi của Đức và EU về việc “cân nhắc lại” quyết định trục xuất ông Kriener, Chính phủ Venezuela đề nghị cả Đức và EU cũng “xem xét lại” những hành động mang tính can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ. Trong thông điệp trên mạng Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza khẳng định, Venezuela mong muốn duy trì mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, hợp tác với các nước châu Âu và chờ đợi EU khôi phục lập trường theo đuổi những hành động cân bằng, mang tính xây dựng, không kích động bạo lực và hành động lật đổ, tạo điều kiện cho các giải pháp hòa bình, đối thoại ở Venezuela.

Nhiều nước cũng lên tiếng bác bỏ mọi hành động can thiệp tình hình Venezuela. Tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ rõ, việc công nhận “Tổng thống lâm thời” ở Venezuela là tiền lệ nguy hiểm cho luật pháp và dân chủ quốc tế, làm suy yếu chủ nghĩa đa phương. Ông Morales chỉ trích một số nước bác bỏ chủ quyền Venezuela và tính hợp hiến của Tổng thống Maduro, song lại ủng hộ một nhân vật không được bầu vào chức vụ đó.

Có thể thấy, việc chính quyền Caracas trục xuất nhà ngoại giao Đức như “giọt nước tràn ly”, khi những động thái can thiệp tình hình Venezuela từ bên ngoài ngày càng rõ rệt. Có điều, những động thái can thiệp chỉ khiến tình hình Venezuela đã rối càng thêm rối!