Bờ vực đổ vỡ

THANH LINH

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nhà đàm phán thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã cảnh báo về việc Chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Iván Duque có ý định “phá hoại nghiêm trọng” thỏa thuận này.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 11-3, các nhà đàm phán của FARC và trong chính phủ tiền nhiệm tại Colombia của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos đã đặt câu hỏi về mục đích của việc Tổng thống Duque cùng ngày đã phủ quyết sáu điều khoản trong dự thảo Luật Thẩm quyền xét xử đặc biệt vì hòa bình (JEP), một cột trụ trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình năm 2016 giữa Bogota và FARC.

Dù chỉ là phần nhỏ trong số 195 điều khoản của dự luật trên nhằm thành lập một cơ chế xét xử đặc biệt, với những hình phạt được giảm nhẹ cho những người khai nhận phạm tội trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thập kỷ qua tại Colombia, song đây được coi là những điều khoản then chốt khi đề cập nghĩa vụ đối với các nạn nhân, xét xử hình sự đối với các tội ác chiến tranh và chống loài người, việc dẫn độ các bị cáo của JEP ra nước ngoài…

Mặc dù theo quy định, Quốc hội Colombia sẽ thảo luận lại và biểu quyết các điều khoản bị Tổng thống Duque phủ quyết, một tiến trình có thể kéo dài tới 8 - 9 tháng, nhưng nhiều ý kiến lo ngại rằng FARC sẽ rút khỏi thỏa thuận hòa bình đã ký một khi họ tiếp tục bị “đặt lên bàn cân”.

Năm 2016, sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình với Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos, FARC đã chính thức từ bỏ con đường đấu tranh vũ trang và trở thành một đảng chính trị hợp pháp trong xã hội Colombia. Năm 2017, Chính phủ Colombia tiếp tục mở ra một tiến trình đàm phán hòa bình khác với nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), song kể từ khi ông Duque nhậm chức, tiến trình này đã bị gián đoạn do những yêu sách mới của Chính phủ không được phía ELN chấp nhận.

Có thể nói, việc Chính phủ Colombia phủ quyết sáu điều khoản nói trên đã đẩy thỏa thuận lịch sử với FARC tới bờ vực đổ vỡ. Điều này hoàn toàn không có lợi đối với tiến trình lập lại hòa bình tại Colombia, bởi nếu thỏa thuận bị hủy bỏ thì đó sẽ là “lời cảnh tỉnh” với ELN, và Bogota sẽ còn rất ít cơ hội đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn với nhóm vũ trang này.