Ông chẳng, bà chuộc

NINH SƠN

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUO JIE

Lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành hồi tháng 2 với lý do bảo đảm an ninh biên giới, đã đẩy các nhánh lập pháp và hành pháp nước Mỹ rơi vào cuộc đối đầu “phê chuẩn - phủ quyết” chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ hiện tại.

Hôm 15-3, lần đầu kể từ khi tiếp quản “ghế nóng” tại Nhà trắng tháng 1-2017, Tổng thống Trump đã sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ dự luật mà Thượng viện Mỹ thông qua chỉ một ngày trước đó nhằm chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Bị Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật nêu trên được gửi trở lại Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố, các hạ nghị sĩ sẽ bỏ phiếu trong tuần này nhằm “đảo ngược” quyết định của Tổng thống Trump. Cuộc giằng co giữa hai nhánh quyền lực của nước Mỹ đã được khởi động.

Các động thái được Quốc hội thông qua, bị Tổng thống phủ quyết là điều không bất ngờ. Bởi, Quốc hội nhất là các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối gay gắt sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Trump ban hành nhằm huy động các nguồn tiền cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico. Còn Tổng thống Trump một mực khẳng định ông làm việc này là vì “an ninh quốc gia”. Cũng chẳng bất ngờ khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát trước đó đã thông qua dự luật chấm dứt hiệu lực tuyên bố của Tổng thống, với tỷ lệ 245 phiếu thuận và 182 phiếu chống.

Điều bất ngờ ở chỗ, đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump hiện kiểm soát Thượng viện, thế nhưng dự luật nêu trên vẫn được thông qua, với số phiếu là 59 phiếu ủng hộ so 41 phiếu phản đối. Góp một phần quan trọng vào thắng lợi của phe “Con lừa” (đảng Dân chủ) lần này chính là 12 lá phiếu thuận từ đảng “Con voi” (Cộng hòa), mà được cho là xuất phát bất đồng giữa ông Trump với giới lập pháp thuộc đảng Cộng hòa liên quan việc sửa đổi Đạo luật khẩn cấp quốc gia năm 1976, trong đó quy định về “quyền phủ quyết”. Các nghị sĩ phe “Con voi” muốn loại bỏ, vì lo ngại chính quyền tương lai nếu thuộc về phe “Con lừa” có thể sử dụng đặc quyền này để cản trở các chính sách mà đảng Cộng hòa theo đuổi.

Mối lo xa của các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa đẩy tới những “lá phiếu tội đồ”, làm lộ rõ hơn tình trạng “ông chẳng bà chuộc” trong nội bộ đảng và cả trên chính trường Mỹ.