Vô tình nối giáo cho giặc

THANH LINH

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của EMAD HAJJAJ

Trong vụ nổ súng ở Christchurch (New Zealand) khiến ít nhất 50 người chết ngày 15-3 vừa qua, nghi phạm Brenton Harrison Tarrant đã ghi lại và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình lên mạng xã hội. Hành động đó làm dấy lên quan ngại về vấn đề quản trị truyền thông xã hội.

Giới chuyên gia an ninh nhận định rằng, các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan như tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay Al-Qaeda đang ra sức chia rẽ người Hồi giáo với phần còn lại của thế giới, đồng thời kích động chiến tranh trên mọi lĩnh vực giữa những người theo đạo Hồi và những người không theo đạo này. Chính vì vậy, càng xảy ra những cuộc tiến công đẫm máu mang mầu sắc phân biệt tôn giáo thì những tổ chức này càng “đắc lợi” và giúp củng cố luận điểm cực đoan của những tổ chức này.

Dù Facebook đã có động thái gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tiến công khủng bố này trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tiến công, song dường như nỗ lực đó là chưa đủ. Hậu quả là các ngân hàng Westpac và TSB của New Zealand ngày 19-3 xác nhận sẽ rút các quảng cáo của mình ra khỏi hai mạng xã hội Facebook và Google, sau một loạt chỉ trích liên quan vai trò của mạng truyền thông xã hội trong thảm kịch ở Christchurch.

Theo tuần báo Herald New Zealand, người phát ngôn của Westpac thông báo sẽ tạm dừng toàn bộ quảng cáo trên “mạng truyền thông xã hội”, đồng thời khẳng định Westpac ủng hộ quan điểm cho rằng các hãng truyền thông xã hội cần có trách nhiệm trong việc xuất bản nội dung độc hại trên các trang web công cộng. Trong khi đó, TSB bày tỏ thất vọng về cách thức xử lý của phương tiện truyền thông xã hội trong thảm kịch hôm 15-3, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục hỗ trợ các kênh thông tin này là không còn phù hợp. Trước Westpac và TSB, một loạt ngân hàng khác của New Zealand cũng tuyên bố tạm dừng cộng tác với Facebook và Google, bao gồm ASB, ANZ, Kiwibank và BNZ.

Trên thực tế, chỉ vài giờ sau khi thông tin về vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand được lan truyền, không ít những người ủng hộ thánh chiến Hồi giáo đã kêu gọi trả thù trên các mạng xã hội. Do đó, nếu các mạng xã hội không nhanh chóng áp dụng những biện pháp kiểm duyệt những nội dung độc hại thì sẽ chẳng khác nào tạo cơ hội cho những kẻ cực đoan có thêm công cụ đắc lực để kích động hận thù tôn giáo và sắc tộc.