Bên trọng, bên khinh

NINH SƠN

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của EMAD HAJJAJ

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm động thái bất ngờ, chẳng kém gì quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem. Trên Twitter hôm 21-3, ông Trump viết: “Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò quan trọng về an ninh và chiến lược trọng yếu đối với Nhà nước Israel và cả sự ổn định của khu vực”.

Lập tức, tuyên bố của lãnh đạo Mỹ hứng chịu “búa rìu dư luận”. Chính phủ Syria tuyên bố bằng mọi biện pháp giành lại vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng sau cuộc chiến sáu ngày năm 1967. Damas đề nghị Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ duy trì thực hiện các nghị quyết liên quan, yêu cầu Israel rút khỏi Cao nguyên Golan.

Các nhà lãnh đạo Liên đoàn Arab (AL), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lên án tuyên bố của Tổng thống D.Trump vi phạm các nghị quyết của LHQ và phớt lờ lợi ích của người Arab và Hồi giáo. Các nước Iran, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ... tuyên bố ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cảnh báo quyết định của Tổng thống Mỹ có thể dẫn tới làn sóng bạo lực mới ở khu vực. Bên ngoài khu vực, Liên hiệp châu Âu (EU) tái khẳng định lập trường không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Đức, Nga, Trung Quốc... phản đối các bước đi đơn phương có thể hủy hoại những nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho khu vực.

Sau khi Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan năm 1967, về mặt kỹ thuật, Israel và nước láng giềng Syria vẫn trong tình trạng chiến tranh và LHQ đã triển khai quan sát viên để giám sát vùng phi quân sự tại đây. Trong nghị quyết được LHQ thông qua năm 1967 và Mỹ cũng đã ủng hộ, LHQ kêu gọi Tel Aviv rút quân và khẳng định “không thể sáp nhập lãnh thổ thông qua chiến tranh”. Thêm hai nghị quyết nữa được LHQ thông qua vào các năm 1973 và 1981, trong đó nhắc lại yêu cầu Isreal rút quân và phản đối việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan.

Chưa rõ mục đích thật sự trong tuyên bố chính sách mới nhất của Tổng thống Trump. Chỉ thấy rằng, sau vùng thánh địa tranh chấp Jerusalem, vùng lãnh thổ chiếm đóng Golan tiếp tục được lãnh đạo Mỹ thừa nhận thuộc Israel đã phản ánh rõ sự thiên vị của Washington dành cho Tel Aviv. Quan điểm “nhất bên trọng, nhất bên khinh” này có thể tước bỏ hoàn toàn vai trò của Mỹ trong các nỗ lực hòa giải, làm suy yếu cơ hội đạt được một nền hòa bình toàn diện và lâu dài ở Trung Đông.