Tín hiệu từ Moscow

ĐỨC TÙNG

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RAINER HACHFELD

Ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo kết quả cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố: “Nga từ lâu vẫn chờ đợi Mỹ có bước đi đầu tiên nhằm khôi phục quan hệ song phương”.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã công bố bản tóm tắt những kết luận cơ bản về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump có sự thông đồng với Moscow. Bức thư đã đặt “dấu chấm hết” cho cuộc điều tra kéo dài suốt 22 tháng của Công tố viên đặc biệt Muller, về những cáo buộc rằng nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã phối hợp và thông đồng với người Nga để làm thay đổi cuộc bầu cử năm 2016, qua đó giúp ông Trump thắng cử. Đồng thời, sự kiện này giúp “gieo mầm hy vọng” về việc Moscow và Washington sẽ cải thiện mối quan hệ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” suốt mấy năm qua.

Phát biểu ý kiến với báo giới, ông Peskov khẳng định lại lập trường dựa trên nguyên tắc của Nga liên quan vấn đề này, rằng nước Nga không can thiệp công việc nội bộ của các nước khác, trong đó có Mỹ. Ông Peskov cũng nhấn mạnh Nga chưa bao giờ khởi xướng gây thiệt hại cho quan hệ giữa hai nước bằng “các hành động phiêu lưu và không lường trước”. Trái lại, theo ông Peskov, Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố Nga muốn có quan hệ tốt đẹp với Mỹ.

Còn nhớ, khi ông Trump mới đắc cử Tổng thống Mỹ, từ một số phát ngôn thiện chí của “ông chủ” Nhà trắng với người đứng đầu Điện Kremlin, giới phân tích đã kỳ vọng quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ - Nga sẽ “sang trang mới”. Tuy nhiên, trái với mong đợi, mối quan hệ song phương này đã liên tục “xuống dốc” và vấn đề “Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ” là một rào cản không nhỏ giữa hai nước.

Với những phát ngôn thiện chí của phía Nga kể trên, các nhà phân tích cho rằng Moscow đã “bật đèn xanh” cho việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ và hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ có các phản hồi tích cực trong những ngày tới.