Đồng sàng dị mộng

SONG ĐẢO

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PODVITSKI

Vấn đề gia tăng ngân sách quốc phòng một lần nữa thổi bùng những tranh cãi giữa các thành viên chủ chốt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu trong NATO căng thẳng.

Ngày 1-4 vừa qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Đức thực hiện cam kết của mình về chi tiêu quốc phòng. Ông Stoltenberg tuyên bố Đức phải tuân thủ các cam kết đã ký kết tại Hội nghị cấp cao NATO năm 2014, theo đó các quốc gia NATO cam kết nâng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP trong tiến trình 10 năm (bắt đầu từ năm 2024). Tuy nhiên, tháng trước, Đức thông báo sẽ giảm đóng góp ngân sách NATO trong những năm tới, từ 1,37% vào năm 2020 xuống chỉ còn 1,25% GDP năm 2023. Theo lý giải của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, hiện Berlin đã tăng gần 40% chi tiêu quốc phòng từ năm 2014 và là một trong những nước đóng góp số lượng binh sĩ hàng đầu cho NATO.

Những tranh cãi về vấn đề ngân sách quốc phòng của NATO diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO, “ăn bám” sức mạnh quân sự của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ “đi một mình” nếu các nước châu Âu không tăng chi tiêu quốc phòng. Tháng 7-2018, ông Trump đã gây sốc tại Hội nghị cấp cao NATO khi tuyên bố cần phải đẩy nhanh tiến độ tăng chi tiêu trước thời hạn, cụ thể áp dụng luôn vào tháng 1-2019 và “nên tăng gấp đôi lên 4%”. Nếu không đáp ứng, ông Trump đề xuất việc Mỹ rút lui khỏi NATO.

Căng thẳng giữa Mỹ và đồng minh leo thang từ thời điểm đó, song các nước như Đức, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy... vẫn không chấp nhận yêu sách của Washington, nên đến hết năm 2018, chỉ có bảy trong số 29 quốc gia thành viên NATO đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Quan điểm trái chiều ở nội bộ NATO sẽ còn tiếp diễn, bởi Thủ tướng Đức A.Merkel kiên định lập trường rằng chi tiêu quốc phòng phải phù hợp thực tế hiện trạng nền kinh tế, bất chấp sức ép từ phía Mỹ.

Hôm nay (4-4), các Bộ trưởng Ngoại giao NATO sẽ nhóm họp tại Thủ đô Washington D.C của Mỹ để tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập. Song xem ra với tình trạng “đồng sàng dị mộng” như hiện nay, hội nghị của NATO sẽ khó tháo gỡ được những bất đồng về vấn đề ngân sách quốc phòng.