Toan tính

LONG QUÂN

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của DAVE GRANLUND

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa có động thái có thể làm dấy lên làn sóng phản đối, nhất là tại Trung Đông, khi tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, nếu ông tái đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ngày mai (9-4).

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Israeli Channel 12 News, khi được hỏi tại sao ông chưa mở rộng chủ quyền của Israel tới các khu định cư rộng lớn tại Bờ Tây, như đã làm tại Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan, ông Netanyahu nói: “Câu trả lời là có. Tôi sẽ mở rộng chủ quyền của Israel”.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra chỉ vài ngày trước ngày bầu cử và trong bối cảnh ông đang phải “giành giật” lá phiếu ủng hộ với các đối thủ đảng phe cánh hữu vốn luôn chủ trương sáp nhập một phần khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Vì thế, đó có thể được xem như lời hứa của ông Netanyahu nhằm có thêm sự ủng hộ của cử tri Israel.

Tuy nhiên, lời hứa đó nhanh chóng vấp phải sự phản đối, thậm chí khơi dậy cơn giận dữ mới của người Palestine và cộng đồng người Arab. Ngay lập tức, người phát ngôn Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố, các khu định cư Do Thái là bất hợp pháp và sẽ bị dỡ bỏ; mọi biện pháp hay thông báo của Israel sẽ không thể thay đổi sự thật này.

Trong phản ứng đầu tiên của dư luận quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu là “vô trách nhiệm”. Bình luận trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Bờ Tây là lãnh thổ của Palestine bị Israel chiếm đóng trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế. Vì thế, tuyên bố chỉ nhằm lôi kéo cử tri của ông Netanyahu không thể làm thay đổi sự thật này.

Các khu định cư của Israel luôn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Israel và Palestine. Người Palestine muốn thành lập một nhà nước ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và dải Gaza bị chiếm đóng. Tuy nhiên, phía Israel liên tục cho xây các khu định cư tại Bờ Tây và sắp xếp cho khoảng 400.000 người Do Thái ở đây.

Điều này làm lu mờ triển vọng về một nhà nước Palestine độc lập trong tương lai và có thể phá vỡ giải pháp “hai nhà nước” vốn được đánh giá là cốt yếu để đạt được hòa bình ở Trung Đông. Càng nguy hiểm hơn khi nhà lãnh đạo Israel còn toan tính sáp nhập các khu vực chiếm đóng ở Bờ Tây.