Hòn bấc, hòn chì

NINH SƠN

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI GHANIM

Những tiếng nói phản đối còn chưa lắng xuống sau việc Mỹ tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ chiếm đóng là Cao nguyên Golan, Tổng thống Donald Trump lại có thêm một quyết định chẳng kém độ “nóng”.

Hôm 8-4, lãnh đạo Nhà trắng công bố quyết định liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách “tổ chức khủng bố”. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng cảnh báo tất cả các ngân hàng và doanh nghiệp về những hậu quả nếu tiếp tục thực hiện giao dịch với IRGC sau khi Washington đưa ra quyết định trên.

Đây là lần đầu Washington chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố. Thực tế, đề xuất coi IRGC là một tổ chức khủng bố đã xuất hiện trong giới chức Mỹ từ nhiều năm trước. Năm 2007, Bộ Tài chính Mỹ từng tuyên bố một nhánh của IRGC là “tổ chức vũ trang hỗ trợ khủng bố”, với lập luận đây là lực lượng chính của Iran thực thi chính sách hỗ trợ các nhóm cực đoan và quân nổi dậy ở khu vực.

IRGC là tổ chức vũ trang quyền lực và có ảnh hưởng lớn đối với cả hệ thống chính trị lẫn kinh tế tại Iran. Trong phản ứng tức thì, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã coi quyết định của Mỹ là một sai lầm, đồng thời khẳng định đây là lực lượng bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo này. Trong khi đó, Ủy ban An ninh quốc gia Iran đã coi Chính phủ Mỹ là “nhà tài trợ cho khủng bố” và tuyên bố Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) tại Tây Á cũng như các lực lượng liên quan tại khu vực này là “tổ chức khủng bố”. Người đứng đầu IRGC Mohammad Ali Jafari cho biết, Iran sẽ coi lực lượng Mỹ trên thế giới, nhất là ở Trung Đông, chẳng khác nào tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giới phân tích cảnh báo, động thái của ông Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ. Hiện tại, quyết định trên của Tổng thống Trump đã đẩy Mỹ và Iran vào tình cảnh “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại”, thổi bùng bất đồng vốn âm ỉ.