Ngõ cụt

NINH SƠN

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của KAMENS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko vừa cho biết, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ngừng hoàn toàn hợp tác, trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga RIA Novosti hôm 15-4, vị đại diện thường trực Nga tại NATO nhấn mạnh, việc liên minh quân sự phương Tây từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong hợp tác với Nga đã đẩy quan hệ Nga - NATO đi vào “ngõ cụt”.

Quan hệ Nga - NATO hiện rơi xuống mức rất thấp. Kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra hồi tháng 3-2014, quan hệ hai bên liên tiếp “phá đáy” và hiện rơi trở lại tình trạng “chiến tranh lạnh” tương tự thuở ban đầu NATO mới được thành lập, như nhận định của ông Grushko. Cũng theo nhà ngoại giao Nga, mấu chốt bế tắc ở chỗ, bất chấp thiện chí của Nga, liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này vẫn không nhận thức đúng đắn về việc tìm cách đưa quan hệ hai bên ra khỏi “ngõ cụt”. Chẳng hạn, NATO dừng tiếp xúc, làm việc với Nga trong lĩnh vực quân sự là không có lý do chính đáng, dù vẫn biết an ninh châu Âu phụ thuộc nhiều vào quan hệ Nga - NATO.

Trong bối cảnh “chiến tranh lạnh” nêu trên, về lý thuyết, hai bên cần quay trở lại áp dụng học thuyết “đối thoại và kiềm giữ”. Tuy nhiên, thực tế thời gian vừa qua cho thấy, xu hướng “kiềm giữ” lại nổi trội hơn “đối thoại”. Phía Nga cáo buộc, đối thoại dường như là lựa chọn không được NATO ưu tiên. Liên minh quân sự xuyên đại dương này không chịu “hy sinh” bản tính độc quyền, do đó chẳng thể tìm ra “nghệ thuật nhượng bộ” cũng như cách thức làm việc vì lợi ích chung.

Trong khi đó, chi phí quân sự của NATO, hiện ở mức 1.000 tỷ USD, cao gấp 22 lần so ngân sách quốc phòng của Nga. Dù vậy, theo Thứ trưởng Grushko, Nga không có ý định tham gia cuộc đua nâng giá trị các “hóa đơn quân sự”. Trái lại, Moscow hướng tới các biện pháp mang tính chất “tiết kiệm, trọng điểm và hiệu quả”.

Đáng chú ý, quan hệ Nga - NATO diễn tiến theo chiều ngược lại với con đường “xứ sở bạch dương” khôi phục vị thế cường quốc. Cũng dễ hiểu, bởi phương Tây không thể ngồi yên trước một nước Nga mạnh mẽ, ngày càng khẳng định vị thế chiến lược trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Grushko, cơ hội ra khỏi “ngõ cụt” chưa phải đã hết, nếu NATO theo đuổi con đường thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đích thực với Nga.