Giọt nước tràn ly

THANH LINH

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của DALE CUMMINGS

Vậy là sau bảy năm cưu mang ông Julian Assange, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks chuyên rò rỉ thông tin mật, Chính phủ Ecuador cuối cùng cũng phải “ruồng bỏ” một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất thế giới.

Mới đây, ông Assange (sinh ra tại Australia) bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở Thủ đô London, sau khi bị Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tước quy chế tị nạn chính trị với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ của những quốc gia khác và làm “nội gián”. Ngoài ra, Ecuador cũng quyết định tước bỏ quốc tịch Ecuador của nhà sáng lập WikiLeaks mà ông được cấp hồi năm 2017 dưới thời chính quyền Tổng thống Rafael Correa.

Ban đầu, lý do mà Ecuador đưa ra để giải thích cho việc trao trả Julian Assange cho phía Anh là bởi ông này gây ra nhiều phiền toái trong bảy năm tị nạn ở Đại sứ quán Ecuador. Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Jose Valencia cho biết, nước này đã phải chi 5,8 triệu USD cho các hoạt động an ninh, cùng khoảng 400.000 USD cho các chi phí khác như y tế, thực phẩm và giặt là cho người sáng lập WikiLeaks kể từ khi ông này sống trong khuôn viên Đại sứ quán Ecuador năm 2012. Ngoài ra, ông Valencia cáo buộc Assange thường xuyên đi xe trượt hai bánh của trẻ con chung quanh đường sảnh chật hẹp của Đại sứ quán, có những hành vi không đúng mực, gây phẫn nộ cho các nhân viên trong Đại sứ quán.

Rõ ràng là việc “che chở” một nhân vật gây nhiều phiền phức như Julian Assange đã khiến Ecuador mệt mỏi. Tuy nhiên, việc Ecuador tước quyền tị nạn của Assange và cho phép cảnh sát Anh tới bắt giữ nhân vật này dường như lại phức tạp hơn. Suốt nhiều tháng, Assange đã theo đuổi vụ kiện Chính phủ Ecuador với cáo buộc nước này vi phạm quyền của ông khi đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt đối với việc ông sống trong khuôn viên Đại sứ quán. Ecuador cũng bị “chọc giận” bởi sự ủng hộ của Assange đối với phong trào đòi độc lập ở Catalunya, có thể làm tổn hại quan hệ giữa Ecuador và Tây Ban Nha. Chưa hết, Assange còn bị cáo buộc “xâm phạm” các máy tính của Đại sứ quán để xem trộm các thông tin mật…

Với những rắc rối mà Julian Assange gây ra thì chẳng có gì lạ khi Ecuador buộc phải quay đầu với nhà sáng lập WikiLeaks. Chính phủ Ecuador cũng có giới hạn của mình và việc vượt quá lằn ranh này đã khiến “giọt nước tràn ly”.