Chuyện không nhỏ

THANH LINH

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ARRE

Một tòa án tại bang Gujarat của Ấn Độ đang thụ lý vụ hãng Pepsi của Mỹ kiện bốn nông dân Ấn Độ vì cho rằng họ đã lấy khoai tây “độc quyền” của hãng này để trồng.

Pepsi cho biết, bốn nông dân này không nằm trong nhóm hàng nghìn nông dân được công ty cấp phép trồng loại khoai tây mà Pepsi đăng ký bản quyền sử dụng cho dòng sản phẩm khoai tây chiên có tên Lays. Vì vậy, mỗi người trong số bốn nông dân trên phải đền bù thiệt hại tương đương 143.000 USD.

Tuy nhiên, Hiệp hội Nông dân Ấn Độ và các nhà hoạt động vì lợi ích người lao động ở nước này khẳng định, theo Luật Nông nghiệp, người nông dân Ấn Độ có quyền trồng và bán những loại cây đã đăng ký nhãn hiệu và kêu gọi Chính phủ Ấn Độ bảo vệ quyền lợi nông dân sở tại. Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, một trong số bốn nông dân bị kiện cho biết: “Chúng tôi chỉ là những người quanh năm chân lấm tay bùn, làm sao có kiến thức để phân biệt đâu là khoai tây của Pepsi và đâu là loại khoai tây khác. Chúng tôi cũng gặp khó khăn khi không được hướng dẫn về những quy định phức tạp”.

Việc Pepsi đâm đơn kiện bốn nông dân Ấn Độ tưởng là nhỏ nhưng hóa ra lại đụng chạm quyền lợi của người lao động ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh các hãng bán lẻ nhỏ tại Ấn Độ cũng đang đấu tranh chống lại các công ty tư bản Mỹ như Walmart hay Amazon. Họ cho rằng các công ty Mỹ đã gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của mình. Chiến dịch thậm chí đã thành công trong việc khiến Chính phủ Ấn Độ ban hành một số quy định hạn chế.

Vụ kiện của Pepsi với bốn nông dân Ấn Độ Pepsi xem ra rất khó thắng bởi lẽ ít nhất trên mặt dư luận lợi ích và lẽ phải đang có vẻ nghiêng về số đông.