Phòng bệnh hơn chữa bệnh

THANH LINH

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ENRICO BERTUCCIOLI

Ngăn chặn xả súng nhằm vào trường học vẫn là bài toán khó đối với nước Mỹ khi lại vừa có thêm một vụ việc xảy ra tại bang Colorado. Câu hỏi đặt ra là đến khi nào chính quyền Mỹ mới đưa ra được các biện pháp kiểm soát súng đạn một cách toàn diện?

Theo thông báo mới nhất của cảnh sát hạt Douglas thuộc bang Colorado (Mỹ), vụ xả súng tại trường học bán công STEM School Highlands Ranch ở trung tâm Colorado vào sáng 8-5 đã khiến một nam sinh 18 tuổi tử vong, trong khi ít nhất tám học sinh bị thương.

Trong khi những nỗ lực pháp lý nhằm kiểm soát súng đạn tại Mỹ lâu nay vẫn “mắc kẹt” ở cấp liên bang, thì các vụ nổ súng tại học đường thường xuyên xảy ra tại Mỹ. Hơn một tuần trước, một vụ xả súng cũng đã xảy ra tại Trường đại học Bắc Carolina ở thành phố Charlotte, khiến hai sinh viên thiệt mạng và bốn người bị thương. Còn trong vụ xả súng ở Colorado nói trên, Trường STEM School Highlands Ranch chỉ cách tám km so Trường trung học Columbine, nơi đã xảy ra vụ thảm sát học đường đẫm máu vào năm 1999, khiến 12 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Theo AP, năm 2018 đã xảy ra hàng chục vụ xả súng ở Mỹ, trong đó có nhiều vụ nhằm vào học đường.

Sẽ là chưa đúng nếu nói rằng giới chức Mỹ làm ngơ với nạn xả súng tràn lan, song mọi nỗ lực từ trước đến nay đều như “muối bỏ bể”. Đó là do những biện pháp kiểm soát súng đạn đều vấp phải nhiều tranh cãi. Chẳng hạn như hồi cuối tháng 2 vừa qua, trước việc Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật kiểm soát súng đạn, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và được Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) “chống lưng”, đã cực lực phản đối. Mới đây nhất, ngày 3-5, bang Florida vừa thông qua một dự luật cho phép giáo viên mang súng ngắn đến trường. Phe ủng hộ dự luật lập luận rằng việc cho phép giáo viên mang súng có thể giúp cứu mạng nhiều người trong các trường hợp nổ súng học đường. Tuy nhiên, những người phản đối dự luật không muốn các giáo viên phải “ôm” thêm nhiệm vụ của cảnh sát trong khi đang làm nhiệm vụ giảng dạy, và những giáo viên mang súng có thể bị nhầm lẫn là nghi can…

Vẫn biết việc kiểm soát súng đạn ở Mỹ là “căn bệnh nan y”, song nếu như giới chức các cấp nước này biết “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì nạn xả súng, đặc biệt nhằm vào học đường, cũng chưa đến mức trở thành “vấn nạn quốc gia” như vậy.