Điểm yếu

NGÂN AN

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:52 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TOM JANSSEN

Liên hiệp châu Âu (EU) vừa xác định nhiệm vụ hàng đầu là củng cố đoàn kết nội khối nhằm ứng phó tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng, đầy bất ổn và nhiều thách thức.

Trong Tuyên bố Sibiu, đưa ra sau Hội nghị cấp cao họp tại Romania ngày 8-5, các nhà lãnh đạo EU khẳng định sẽ chung tay xây dựng một “châu Âu thống nhất”. Song, bất đồng trong cách thức lựa chọn các vị trí lãnh đạo EU vẫn là rào cản lớn đối với dự án đầy tham vọng này.

Một danh sách cam kết gồm 10 điểm được 27 nước thành viên nhất trí, theo đó đồng thuận tìm giải pháp chung cho các vấn đề đang nổi lên của khối, trên tinh thần lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng. Cam kết mang “tinh thần Sibiu” nổi bật là gắn bó, thống nhất trong môi trường toàn cầu, để tận dụng tối đa các cơ hội và phối hợp giải quyết các thách thức chung.

Đồng thuận cao về đường hướng phát triển của khối được xem là thành công của Hội nghị Sibiu. Nhưng trên thực tế, một loạt vấn đề tranh cãi vẫn còn tồn tại. Nhóm họp ngay trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), sự kiện sẽ khởi đầu giai đoạn mới của EU với một ban lãnh đạo và các chính sách mới. Tuy nhiên, bất đồng nổi lên gay gắt nhất là cách thức lựa chọn người đứng đầu các định chế lãnh đạo của EU, trong đó có vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

Mấu chốt tranh cãi ở chỗ ai là người được quyền và có trách nhiệm lựa chọn. Có ý kiến ủng hộ duy trì quy ước đảng nào giành nhiều ghế nhất trong EP sẽ có quyền bổ nhiệm người đứng đầu EC. Ý kiến phản đối lại cho đây là “ý tưởng ngớ ngẩn”, vì việc lựa chọn nhân sự vào các cơ quan đầu não của EU phải do lãnh đạo các nước thành viên, chứ không phải do các nghị sĩ EP thực hiện. Còn theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, quy trình bầu chọn phải tuân thủ các quy định của EU, song cũng cần phản ánh sự cân nhắc các tiêu chí về địa lý, nhân khẩu học và các yếu tố chính trị.

Không phải đến lúc này EU mới đề cao mục tiêu đoàn kết, song trong bối cảnh EU rối bời trong nhiều vấn đề bất đồng, lời khẳng định sẽ xây dựng châu Âu thống nhất càng mang nhiều ý nghĩa. Không thể phủ nhận, đoàn kết là nhu cầu cấp bách nhất hiện nay, khi mà sự chia rẽ và xu hướng ly tâm vẫn là điểm yếu cốt tử của khối các quốc gia châu Âu này.