Nguy cơ “ủy nhiệm”

NGÂN AN

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của OSAMA HAJJAJ

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ hôm 21-5, Đại sứ LHQ tại Libya Ghassan Salame cảnh báo, giao tranh ở Thủ đô Tripoli hiện nay chỉ là “khởi đầu của một cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu” vì có một “dòng chảy vũ khí” đang đổ vào Libya, nếu không được ngăn chặn kịp thời, sẽ đẩy đất nước Bắc Phi vào hỗn loạn và chia cắt.

Lời cảnh báo của Đại sứ LHQ tại Libya được đưa ra trong bối cảnh rộ lên nhiều thông tin cho thấy, bất chấp lệnh cấm của LHQ, vũ khí vẫn được “tuồn” vào Libya giữa lúc giao tranh ác liệt đang diễn ra giữa Quân đội quốc gia Libya (LNA) ở miền đông, do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, với lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Cuối tuần trước, GNA cho biết họ nhận được nhiều vũ khí, đạn dược và các phương tiện thiết giáp để trang bị cho lực lượng chiến đấu. Tuy không nêu cụ thể nguồn cung cấp các loại vũ khí nêu trên, song GNA lại đăng lên mạng xã hội nhiều hình ảnh về các xe bọc thép BMC Kirpi do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tập kết ở cảng Tripoli. Trong khi đó, các trang mạng ủng hộ tướng Haftar cũng đăng nhiều hình ảnh và đoạn phim về xe bọc thép do Jordan sản xuất, đồng thời cho biết những phương tiện này được đưa tới Libya để ủng hộ LNA.

Trước đó, trong một báo cáo gửi HĐBA LHQ, các chuyên gia LHQ nêu rõ, các tên lửa nhắm vào lực lượng ủng hộ GNA hồi tháng 4 dường như là một vụ tiến công bằng máy bay không người lái, trong đó có sự tham gia của “bên thứ ba”, có thể là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Libya vẫn chìm trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo M.Gadhafi năm 2011. Hơn sáu tuần qua, giao tranh gia tăng từng ngày sau khi LNA từ miền đông kéo về Tripoli tiến công các lực lượng ủng hộ GNA. Đã có khoảng 510 người chết, gần 2.500 người bị thương, hơn 75.000 người phải rời nhà lánh nạn, trong khi còn 100.000 người kẹt lại ở những khu vực giao tranh.

Những thông tin về dòng vũ khí chảy vào Libya đang dấy lên lo ngại rằng, xung đột không chỉ nhanh chóng leo thang thành nội chiến, mà có nguy cơ bị biến thành “chiến tranh ủy nhiệm” giữa các lực lượng đối đầu ở khu vực Trung Đông.