Nhiệm vụ không dễ dàng

ĐĂNG QUANG

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:52 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của VAUVAU

Tổng thống Donald Trump đã chính thức gia nhập cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, bằng buổi lễ phát động chiến dịch vận động tái tranh cử ở bang chiến địa Florida hôm 18-6.

Bốn năm trước, chưa từng hoạt động chính trị và đảm trách bất kỳ cương vị nào trong bộ máy công quyền ở Mỹ, ông Trump khởi hành trong cuộc chinh phục Nhà trắng. Còn nay, với vị thế “đương kim chủ nhân”, ông Trump tự tin khởi động chiến dịch bảo vệ Nhà trắng. Cũng bốn năm trước, khẩu hiệu tranh cử là “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nay được ông Trump chuyển thành “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại”!

Việc chuyển đổi khẩu hiệu tranh cử là có cơ sở, khi bước vào năm thứ ba của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump hiện sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so các đối thủ bên phía đảng Dân chủ. Kiên quyết theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, sau hai năm lãnh đạo “xứ cờ hoa”, có thể nói Tổng thống Mỹ không chỉ làm thay đổi nước Mỹ mà cả thế giới, với những quyết định và chính sách bất ngờ. Dấu ấn nổi bật là trong lĩnh vực kinh tế, như “hồi sinh” ngành công nghiệp, tạo thêm việc làm, giảm gánh nặng thuế, thắt chặt chính sách nhập cư, thay đổi hướng chính sách đối ngoại... Dù gây nhiều tranh cãi, thậm chí phẫn nộ từ nhiều đối tác và đồng minh của Mỹ, song không phủ nhận, chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông Trump đã đem đến “sức sống mới” cho nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, phía trước Tổng thống Trump có quá nhiều thử thách, khi ông phải đối diện với phe Dân chủ ngày càng quyết liệt hơn trong việc mở rộng điều tra “nghi án” liên quan cuộc tranh cử của ông hồi năm 2016. “Chiến tuyến” giữa lãnh đạo Nhà trắng với giới lập pháp đảng Dân chủ cũng ngày càng khốc liệt, nhất là trong các vấn đề nhập cư hay an ninh biên giới, gây thế bế tắc trong việc thông qua các chính sách đối nội, cản trở các nỗ lực trong triển khai chính sách đối ngoại. Trong khi đó, những vấn đề mà ông Trump “đặt cược” trong lần tranh cử đầu tiên, như quan điểm cứng rắn về thương mại Mỹ - Trung Quốc, nay không còn được ủng hộ như trước...

Chưa biết nước Mỹ đã thật sự “vĩ đại trở lại” hay chưa. Song, điều mà vị đương kim Tổng thống Mỹ chắc hẳn biết rõ, đó là chỉ riêng việc duy trì một nước Mỹ như hiện tại là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Bởi thế, ông chọn mục tiêu ưu tiên cho lần tranh cử thứ hai là “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại!”.