Dịu giọng

NGÂN AN

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUO JIE

Tại buổi họp báo sau cuộc họp kín với các bộ trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng nước này không tìm kiếm một cuộc xung đột với Iran.

Mục tiêu của Washington chỉ là đưa Tehran trở lại bàn đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận toàn diện và lâu dài, giải quyết các mối quan ngại về chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của Nhà nước Hồi giáo.

Phát biểu của lãnh đạo Lầu năm góc xem ra dịu nhẹ hơn rất nhiều so những hành động cứng rắn trước đó, khi chỉ chút nữa thôi là Mỹ đã khai hỏa cuộc tiến công Iran. Bình luận này cũng mềm dẻo hơn nhiều, so tuyên bố của chính ông Esper trước thềm chuyến “ra mắt” các đồng nghiệp NATO, khi tuyên bố không khoan nhượng và đáp trả thích đáng nếu các lợi ích của Mỹ bị xâm phạm. Mỹ muốn NATO công khai lên án “hành vi xấu” của Iran, tham gia tuần tra trên biển ở vịnh Persia nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ tiến công tàu chở dầu.

Nguyên do là, các bước đi của Mỹ leo thang căng thẳng với Iran những ngày qua đã không nhận được sự ủng hộ của các đồng minh NATO, nhất là Pháp và Đức, những quốc gia vốn chỉ trích Mỹ vì rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ngay tại cuộc họp báo cùng ông Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nhắn nhủ đồng nghiệp Mỹ rằng, không nên lôi kéo NATO can dự bất kỳ nhiệm vụ quân sự nào ở vùng Vịnh.

Tổng Thư ký NATO Jens Stontenberg còn nêu rõ, thông điệp của NATO gửi Mỹ là giảm căng thẳng, tránh xung đột. Trong đó, bước đi đầu tiên phải là đối thoại, và điều quan trọng là Mỹ phải khởi động đàm phán với Iran mà không kèm điều kiện tiên quyết nào.

Hơn ai hết, châu Âu thấy rõ hậu quả một khi JCPOA đổ vỡ và đối đầu quân sự xảy ra ở vùng Vịnh. Thế nên, chẳng những không cổ vũ, các nước NATO còn thẳng thừng tránh xa kế hoạch của Mỹ. Trái lại, các nước châu Âu thúc giục Mỹ trở lại tuân thủ các cam kết theo JCPOA.

Thái độ hờ hững của đồng minh buộc Mỹ phải “dịu giọng”. Nỗ lực “quốc tế hóa” vấn đề Iran, thuyết phục các đồng minh đứng về phía Mỹ nhằm xây dựng một liên minh đối phó Tehran, xem ra tới nay không được hưởng ứng.