Mắc núi, mắc sông

ĐĂNG QUANG

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MAKHMUD ESHONKULOV

Thông tin về lực lượng Taliban đã chấp thuận tham gia cuộc đối thoại với đại diện chính quyền Afghanistan, dự kiến tại Qatar ngày 7 và 8-7 tới, lập tức được Mỹ và Đức hoan nghênh.

Đây có thể xem như bước ngoặt thay đổi lập trường, bởi lâu nay Taliban luôn từ chối đàm phán trực tiếp với Chính phủ, một khi lực lượng nước ngoài chưa rút khỏi Afghanistan. Song, cả Mỹ và Đức, hai nhà bảo trợ tiến trình hòa bình, hòa giải ở Afghanistan, vẫn chẳng dám đặt quá nhiều kỳ vọng về thành công của cuộc đối thoại.

Đặc phái viên Đức Markus Potzel xác nhận, Taliban vẫn không thừa nhận chính phủ hiện nay. Cả Taliban và chính quyền Kabul đều coi cuộc đàm phán sắp tới là đối thoại giữa các cá nhân, giữa những người Afghanistan, trên cơ sở ngang bằng. Còn Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalid, người từng tham gia nhiều vòng đàm phán giữa Mỹ với Taliban, cũng không quá lạc quan, nên chỉ nhấn mạnh rằng đối thoại luôn là một phần thiết yếu của mọi thỏa thuận hòa bình.

Thực tế, không chỉ các quan điểm bất đồng, hay khác biệt giữa các bên tại Afghanistan cản trở tiến trình hòa bình, mà câu chuyện hiện diện quân sự nước ngoài tại Afghanistan mới là điều mấu chốt, có thể kéo Taliban tới bàn đối thoại thật sự. Taliban luôn đặt việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan làm điều kiện tiên quyết để khởi đầu một tiến trình hòa bình, trong khi Mỹ và các nước đồng minh lại cho là “điều không thể” trong bối cảnh hiện tại.

FOX News cho biết, đến nay Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp, dù ông rất muốn đưa 9.000 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan về nước. Washington nói rằng không muốn thấy chiến trường Nam Á này trở thành “căn cứ số 1” mà các nhóm khủng bố sử dụng để tiến công nước Mỹ. Ông Trump nêu rõ, Mỹ thà ở lại dẹp khủng bố tại Afghanistan, để sau này khỏi phải chống chọi khủng bố ngay trên lãnh thổ “xứ cờ hoa”.

Trong câu chuyện rút quân khỏi Afghanistan, rõ là Mỹ rơi vào tình cảnh “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”. Muốn thúc đẩy đối thoại hòa giải, hòa bình tại Afganistan, Mỹ chỉ còn cách rút quân. Nhưng, rút binh sĩ Mỹ về nước lúc này, Washington sẽ canh cánh nỗi lo có thể bị tiến công bất cứ lúc nào, khi tình trạng quốc gia Nam Á hết sức mong manh, dễ bị các nhóm khủng bố lợi dụng. Song, với quan điểm “Nước Mỹ trước tiên”, Washington càng có lý do để “ở lại” và con đường đến hòa bình ở Afghanistan vẫn chưa biết khi nào tới đích.