Ném đá ao bèo

THANH LINH

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:09 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MIKAIL ÇIFTÇI

Bất chấp hàng loạt nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, trong đó có sáng kiến hòa bình do LHQ chủ trì, cuộc xung đột tại Yemen tới nay vẫn chưa có lối thoát khi các bên liên tục có những động thái làm gia tăng căng thẳng.

Ngày 4-7 vừa qua, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi cho biết đã đánh chặn thành công những máy bay không người lái không kích vào sân bay dân sự Jizan tại miền nam nước này. Trước đó, phiến quân Houthi tuyên bố các máy bay không người lái của nhóm đã không kích các sân bay tại hai thành phố Abha và Jizan của Saudi Arabia.

Trong những tuần qua, phiến quân Houthi đã đẩy mạnh các cuộc tiến công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào những mục tiêu dân sự tại Saudi Arabia, cũng như các mục tiêu quân sự tại tỉnh Marib do Chính phủ Yemen kiểm soát, làm hàng chục người bị thương. Đáp trả, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ủng hộ Chính phủ Yemen đã tiến công các vị trí quân sự ở Thủ đô Sana’a, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Houthi, trong đó có các hệ thống phòng không.

Dưới sự bảo trợ của LHQ, các bên tham chiến tại Yemen gồm phiến quân Houthi và liên quân Arab đã đạt được thỏa thuận hòa bình vào tháng 12 năm ngoái. Đây là bước tiến hết sức quan trọng trong nỗ lực thiết lập lại hòa bình tại Yemen sau bốn năm chiến tranh, nhưng đã không thực hiện được trong những tháng qua vì các bên đổ lỗi cho nhau không tuân thủ thỏa thuận. Áp lực của cuộc xung đột đổ dồn lên “điểm nóng” Hodeida, thành phố cảng huyết mạch là nơi trung chuyển phần lớn hàng cứu trợ cho người dân Yemen. Houthi dù cam kết sẽ rút khỏi Hodeida song đến nay vẫn chưa thực hiện, vì lo ngại các lực lượng thân liên quân Arab sẽ tranh thủ chiếm mất khu vực này.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 24 triệu người (tương đương hơn hai phần ba dân số nước này) đang cần được viện trợ khẩn cấp. Thực trạng bi đát đó có thể được giải quyết nếu như các bên liên quan cuộc xung đột thật sự có thiện chí bắt tay hòa giải. Nếu cứ tiếp tục có những động thái làm gia tăng căng thẳng như vừa qua, thì mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình của cộng đồng quốc tế sẽ chỉ như “ném đá ao bèo”.