Một điều nhịn, chín điều lành

THANH LINH

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI GHANIM

Căng thẳng tại vùng Vịnh đang có dấu hiệu giãn ra sau khi Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad xác nhận Gibraltar - vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải đã thả tàu chở dầu Grace-1 của Iran bị bắt giữ hồi tháng trước.

Ông Baeidinejad nêu rõ, sau quyết định của chính quyền và phán quyết của tòa án, Gibraltar đã thả tàu Grace-1. Theo ông, hiện công tác chuẩn bị để tàu Grace-1 nhổ neo đã hoàn tất và con tàu này sẽ sớm rời khỏi vùng lãnh thổ Gibraltar. Đại sứ Iran tại Anh nhấn mạnh, trong hơn 40 ngày qua, các quan chức Iran đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán liên tục với Anh về chính trị, pháp lý liên quan việc thả con tàu trên.

Trước đó, ngày 15-8, chính quyền và Tòa án Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace-1. Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi báo Gibraltar Chronicle đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị tiếp tục tạm giữ con tàu này. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, các thủy thủ trên tàu Grace-1 đã hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận chuyển dầu từ Iran, do đó Washington có thể sẽ không cấp hoặc hủy bỏ thị thực đối với những người này.

Việc Gibraltar bắt giữ tàu chở dầu Grace-1 là động thái gây ra sự trả đũa của Tehran. Hai tuần sau đó, IRGC đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh “Stena Impero” gần eo biển Hormuz với cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải. Anh coi đây là một hành động trả đũa trái phép. Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Anh và Iran, thậm chí London còn điều tàu chiến tới eo biển Hormuz để cùng Mỹ tham gia nhiệm vụ bảo vệ các tàu hàng. Nếu các tàu chiến của Anh - Mỹ va chạm với lực lượng Iran thì nguy cơ xảy ra các hành động quân sự là khó tránh khỏi.

Thế nhưng, nỗi lo về bùng phát xung đột tại vùng Vịnh đã được xoa dịu sau động thái thả tàu Grace-1 của Anh. Đây là kết quả của các nỗ lực ngoại giao giữa Anh và Iran, nhưng đồng thời cho thấy các bên đã nhận thức được rằng “một điều nhịn, chín điều lành”. Bởi một khi đụng độ xảy ra thì sẽ chẳng có bên nào được lợi, và biện pháp duy nhất tháo “ngòi nổ” chính là đối thoại.